Kiểm tra dấu hiệu vi phạm tài chính ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ

Gốc
Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong quản lý tài chính ở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, thời gian 90 ngày kể từ ngày 23/1/2017. Nội dung kiểm tra tập trung vào giai đoạn ông Nguyễn Phong Quang làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, từ ngày 1/1/2011 đến 1/6/2016.

Có 4 nội dung chính được tập trung kiểm tra. Đó là: việc sử dụng kinh phí, tài sản ở Ban Chỉ đạo; việc tiếp nhận sử dụng các nguồn tiền tài trợ cho hoạt động của Ban Chỉ đạo; việc thành lập, tiếp nhận các nguồn tiền tài trợ cho Hội hỗ trợ Bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ; việc kê khai tài sản của ông Nguyễn Phong Quang.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm tài chính ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ - Ảnh 1

Trụ sở Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ, chiếc xe màu đen đậu trong sân phục vụ ông Quang, được chuyển từ Ban Chỉ đạo sang Hội (Ảnh: Ngọc Huyền)

Dư luận ở Cần Thơ từ mấy tháng trước đã xôn xao, ông Quang có hàng trăm tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có điều kiện kiểm chứng đúng sai vì nguyên tắc bảo mật của ngân hàng. Hy vọng qua kiểm tra lần nay sẽ sáng tỏ và rõ thêm ông Quang có kê khai theo quy định hay không.

Việc thành lập, tiếp nhận các nguồn tiền tài trợ cho Hội Hỗ trợ Bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ cũng có nhiều luồng dư luận ủng hộ lẫn dị nghị. Ngày 30/6/2015, Bộ Nội vụ có quyết định thành lập và ngày 4/7/2015, diễn ra đại hội thành lập Hội Bảo Trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. Đến ngày 25/5/2016, đại hội bất thường đổi tên là Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ và Bộ Nội vụ có quyết định về việc đổi tên cùng phê duyệt điều lệ của Hội vào ngày 10/6/2016.

Trong thời gian trên, ông Nguyễn Phong Quang làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo kiêm Chủ tịch Hội. Tại đại hội thành lập, một số doanh nghiệp và cá nhân đăng ký đóng góp quỹ trên 64 tỷ đồng.

Đặc biệt, đã vận động Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ xây dựng trụ sở bằng hình thức “chìa khóa trao tay” với vốn đầu tư 13,9 tỷ đồng, trên 1.200m2 đất được UBND thành phố Cần Thơ giao. Trụ sở khởi công xây dựng ngày 9/8/2015. Lúc đó, Ban Chỉ đạo cũng dành 1.287 m2 đất để Hội xây dựng Hội trường Phương Nam (nằm giữa trụ sở Ban Chỉ đạo và trụ sở Hội). Hai công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2016.

Theo báo cáo của Hội, từ tháng 7/2015 đến 12/2015, vận động được 67 tỷ đồng; năm 2016 vận động được 29 tỷ đồng. Đến nay, đã chi hơn 44 tỷ đồng, chủ yếu cho công tác an sinh xã hội, phục vụ người nghèo.

Những hoạt động chính phục vụ người nghèo: mổ tim miễn phí cho 136 người (mỗi người 100 triệu đồng), xây dựng 436 căn nhà tình thương (mỗi căn 32 triệu đồng), trao học bổng cho 1.707 sinh viên và học sinh, khám bệnh phát thuốc cho 6.500 người.

Mới đây, Cty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Tín Việt ở TP.HCM công bố kết luận kiểm toán 6 tháng đầu năm 2016, đánh giá, các chứng từ chi hợp lệ, quỹ không bị thất thoát. Theo quy định, Hội được sử dụng 5% quỹ cho các hoạt động nhưng thực tế không tới.

Cụ thể, theo Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ Nguyễn Thanh Hải, năm 2015, sử dụng dưới 5% còn năm 2016, chỉ sử dụng tiền lãi của nguồn quỹ gửi ngân hàng. Một câu hỏi đặt ra: tiền vận động cho người nghèo đã được sử dụng kịp thời hay chưa, khi còn gửi ngân hàng số tiền lớn để lấy lãi chi cho hoạt động?

Việc tiếp nhận sử dụng các nguồn tiền tài trợ cho hoạt động của Ban Chỉ đạo, có nhiều khoản cần được làm rõ. Chẳng hạn, trong tổ chức lễ hội và hội chợ “Thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL” giữa năm 2012.

Việc sử dụng kinh phí, tài sản ở Ban Chỉ đạo cũng cần làm rõ, như sử dụng xe con liên quan đến tỉnh Sóc Trăng. Từ tháng 7/2016, ông Trần Văn Chuyện được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, đến nay vẫn phải mượn xe của Tỉnh ủy để đi làm việc.

Do chiếc xe biển số 83D-00.007 bố trí cho Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hiếu, khi ông Hiếu được điều động làm Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã giữ luôn chiếc xe. Và 7 tháng nay, từ khi ông Hiếu không còn làm Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, lương của lái xe phục vụ ông Hiếu là ông Phạm Quang Trường vẫn do Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng trả.

Nguyên Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Nguyễn Thanh Hải cho biết, trước nay, các cán bộ cấp tỉnh được điều về Ban Chỉ đạo thường mang theo xe, đến khi Ban Chỉ đạo bố trí được xe thì trả xe cũ cho địa phương.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo chưa có xe bố trí cho ông Hiếu, một phần do chiếc xe con ông Quang đi trước kia, từ khi nghỉ hưu để chuyên làm Chủ tịch Hội Hỗ trợ người nghèo, ông đã mang theo chiếc xe. Ông Quang giải thích, việc điều chiếc xe từ Ban Chỉ đạo sang Hội là theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Câu hỏi đặt ra: việc sử dụng xe phục vụ lãnh đạo và lương lái xe ở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ như thế nào? Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện có nói, dù sao ông vẫn có xe đi công tác và quan hệ giữa ông với cựu Chủ tịch Nguyễn Trung Hiếu vẫn tốt. Tuy nhiên, sử dụng ngân sách và tài sản công đòi hỏi phải minh bạch, đúng quy định, không nhập nhằng giữa các cơ quan.

Tin nóng

Tin mới