Kiểm tra hai cơ sở kinh doanh ăn uống nghi để xảy ra ngộ độc

Gốc
Liên quan đến hai vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người phải nhập viện cấp cứu ở Đác Lắc, Sở Y tế Đác Lắc hôm nay có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan về việc này. Sở này cũng yêu cầu Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại hai đám cưới ở huyện Buôn Đôn và Krông Búc vào ngày 13-7.

Nhiều người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi dự dám cưới ở huyện Buôn Đôn.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Đác Lắc, khoảng 11 giờ ngày 13-7, gia đình bà T.T.M.T ở thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc tổ chức đám cưới và có 640 người đến dự. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, một trong số khách tham dự tiệc cưới này phải nhập viện điều trị với các triệu chứng: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt...

Tính đến 10 giờ ngày 14-7, đã có tổng cộng 107 người dự tiệc cưới tại nhà bà T.T.M.T phải nhập viện cấp cứu với cùng triệu chứng. Theo xác minh, tiệc cưới tại nhà bà T.T.M.T được dịch vụ gia chánh V.O ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc phụ trách.

Cùng thời điểm trên, gia đình ông L.C.T ở thôn An Bình, xã Chư K’pô, huyện Krông Búc, tỉnh Đác Lắc cũng tổ chức đám cưới cho con với hơn 1.000 khách dự. Đến 23 giờ cùng ngày, những người dự đám cưới có các triệu chứng: đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt… phải nhập viện cấp cứu. Đến 10 giờ ngày 14-7, đã có tổng cộng 146 người dự tiệc cưới tại nhà ông L.C.T nhập viện cấp cứu với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Qua xác minh, bữa tiệc tại nhà ông L.C.T do cơ sở phục vụ tiệc cưới gia chánh D. P ở thị trấn Ea Pốc, huyện Cư M’gar chuẩn bị.

Cùng với việc báo cáo vụ việc với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc đã chỉ đạo Chi cục VSATTP và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, xử lý hai vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên; yêu cầu các bệnh viện tiếp nhận, điều trị chu đáo người bị ngộ độc thực phẩm, các bệnh viện tuyến tỉnh thành lập các tổ cấp cứu lưu động để sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

Sở Y tế tỉnh Đác Lắc cũng chỉ đạo Chi cục VSATTP thành lập đoàn kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm và xử lý nghiêm nếu có vi phạm về công tác bảo đảm VSATTP.

NGUYỄN HOÀI BÃO