Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, đơn vị này đã thành lập 3 đoàn kiểm tra các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Hà Nội về việc chậm nộp thuế.

> Luật thuế đất mới không tác động nhiều tới thị trường bất động sản
> Parkcity, Geleximco: Nguy cơ không cấp sổ đỏ vì nợ thuế

Ông Tuấn cho biết, Tổng cục thuế đã chỉ đạo Chi cục thuế Hà Nội rà soát lại. Hiện, Tổng cục thuế đã lập 3 đoàn kiểm tra phối hợp với chi cục thuế để đi kiểm tra các dự án này nhằm làm rõ vì sao doanh nghiệp lại chậm nộp tiền sử dụng đất.

Kiểm tra hàng loạt dự án BĐS nợ tiền đất

Trả lời câu hỏi vì sao doanh nghiệp chậm nộp thuế, ông Tuấn cho rằng cần phải nhìn trên nhiều khía cạnh khác nhau, đó là sự tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp nhưng cũng phải xét sự khó khăn của doanh nghiệp để làm rõ nguyên nhân. Nếu doanh nghiệp chây ỳ thì sẽ có giải pháp đôn đốc bởi theo luật quản lý thuế.

Vấn đề thu tiền sử dụng đất, có 2 loại gồm đấu thầu, đấu giá, khi doanh nghiệp đã đưa ra phương án kinh doanh thì đã phải có phương án nộp tiền sử dụng đất.

Loại 2 là Nhà nước giao đất đa số giá bằng giá công bố. Hiện nay, giá giao dich trên thị trường đã giảm, do đó việc doanh nghiệp khó có khả năng chị trả. Tuy nhiên đây là khó khăn chung của nền kinh tế, các dự án bất động sản trong quá trình triển khai cũng gặp khó khăn trong khâu bán hàng do đó cũng gặp khó khăn trong việc thực hiện thuế vì vậy cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố từng dự án.

Ông Phạm Đình Thi, Phó vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, vấn đề trốn thuế không phải chuyện lạ bởi, từ khi luật thuế ban hành, nhiều đối tượng trốn thuế với... 1.001 lý do. Vấn đề nợ tiền sử dụng đất của doanh nghiệp cũng có rất nhiều lý do.

Ông Thi đưa ra dẫn chứng một doanh nghiệp có 2.000 tỷ đồng vốn tự có, phải vay thêm 2.000 tỷ nữa để đầu tư nhưng hiện nay giá đất giảm xuống 40%, doanh nghiệp đó đã mất 1.600 tỷ - nghĩa là mất hết. Đến năm thứ 2, cộng với thuế suất hơn 20% thì doanh nghiệp đó đang bị âm mấy trăm tỷ đồng. Chỉ trong 10-15 năm, doanh nghiệp không còn tiền.

Quang điểm của ông Thi cho rằng, ngành thuế cũng phải xem xét cặn kẽ vấn đề để có phương án xử lý phù hợp.

Trước đó, báo cáo nhiều Chi cục Thuế các quận huyện của Hà Nội cho thấy, số nợ tiền sử dụng đất và tiền phạt nộp chậm của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản trên địa bàn hiện lên tới cả ngàn tỷ đồng. Trong số đó, có nhiều tập toàn công ty bất động sản và dự án lớn.

Duy Anh