Kiểm tra nội bộ, Hà Nội chưa phát hiện cán bộ tham nhũng

Gốc
Qua công tác kiểm tra nội bộ, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, thông tin từ UBND TP Hà Nội.

Tin tức từ báo Dân Trí, theo ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, nhiệm vụ 2016 trên địa bàn thành phố.

Báo cáo cho biết, năm 2015 tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể năm 2015, ngành Thanh tra Hà Nội đã phát hiện sai phạm hơn 1.17 0 tỷ đồng, trong đó đã kiến nghị thu hồi gần 115 tỷ đồng; xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm 119 tập thể, 80 cá nhân, xử phạt vi phạm hành chính 61,8 tỷ đồng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 7 vụ; kiến nghị kiểm điểm 54 cán bộ dựa trên kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

Kiểm tra nội bộ, Hà Nội chưa phát hiện cán bộ tham nhũng - Ảnh 1

Thành phố Hà Nội chưa phát hiện trường hợp cán bộ tham nhũng. (Ảnh minh họa)

Công an Hà Nội đã khởi tố 14 vụ, 40 bị can liên quan đến hành vi tham nhũng. Công an thành phố cũng kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 17 vụ, 65 bị can và đang điều tra 11 vụ, 25 bị can.

Báo cáo cũng cho biết, qua công tác kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Các đơn vị trực thuộc Hà Nội cũng không có trường hợp nào vi phạm trong nhận quà, tặng quà theo quy định của Thủ tướng về việc cán bộ, công chức, viên chức nộp lại quà tặng.

Năm 2015, tin tức từ báo Giao Thông, thành phố cũng kiến nghị kiểm điểm 54 cán bộ dựa trên kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Các kiến nghị giải quyết từ đơn thư tố cáo chủ yếu là sai phạm trong lĩnh vực đất đai, với việc điều chỉnh bổ sung 23 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng, thu hồi tiền và đất cho nhà nước cũng như trả lại tiền và đất cho người dân.

Kiểm tra nội bộ, Hà Nội chưa phát hiện cán bộ tham nhũng - Ảnh 2

Hà Nội đặt mục tiêu trong năm 2016 phải tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng. (Ảnh: báo Giao Thông)

Thành phố cũng xem xét, xử lý một trường hợp vi phạm liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

UBND TP cũng đưa ra một số hạn chế, tồn tại trong phòng chống tham nhũng như việc phát hiện hành vi tham nhũng qua công tác tự kiểm tra tại các đơn vị còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp.

Nguyên nhân được chỉ ra là do tính chất khó khăn, phức tạp của phòng chống tham nhũng trong khi chế độ tiền lương, đãi ngộ với cán bộ công chức còn thấp. Đối tượng tham nhũng ngày càng liều lĩnh, tinh vi. Công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ những sơ hở, thiếu sót. Trong khi đó, công tác tự kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên. Việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm đôi khi còn thiếu kiên quyết. Số lượng, chất lượng cán bộ chuyên trách làm công tác phòng chống tham nhũng còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng.

Báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin, về nhiệm vụ năm 2016, báo cáo của UBND thành phố Hà Nội nêu ra các nhóm giải pháp chính như: tập trung rà soát các cơ chế chính sách về quản lý kinh tế, xã hội, tăng cường công khai, minh bạch để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ Chính trị với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin nóng

Tin mới