(HQ Online)- Để ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại qua giá tính thuế và khai sai mã số hàng hóa đối với mặt hàng lốp ô tô NK, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát về trị giá hải quan và mã số hàng hóa của mặt hàng này.

Kiem tra, ra soat tinh hinh nhap khau lop o to - Anh 1

TCHQ yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tình hình NK lốp ô tô các loại tại địa phương (đặc biệt lưu ý đối với các mặt hàng lốp ô tô NK có xuất xứ Trung Quốc). Ảnh: T.Trang.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tình hình NK lốp ô tô các loại tại địa phương (đặc biệt lưu ý đối với các mặt hàng lốp ô tô NK có xuất xứ Trung Quốc) để thu thập thông tin, xác định dấu hiệu nghi vấn, tổ chức thực hiện tham vấn và thực hiện kiểm tra sau thông quan theo đúng quy định.

Đồng thời, tổ chức thu thập thông tin về mặt hàng lốp ô tô các loại NK, phân tích, tổng hợp để xác định trị giá tính thuế theo đúng quy định của Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2015/TT-BTC, và đề xuất xây dựng, bổ sung, sửa đổi mức giá tham chiếu tại Danh mục hàng hóa NK rủi ro về trị giá ban hành kèm theo Quyết định 3950/QĐ-TCHQ ngày 31-12-2015 của Tổng cục Hải quan theo đúng quy định.

Riêng về phân loại mã số hàng hóa, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị rà soát, kiểm tra thực hiện các biện pháp truy thu thuế đối với các trường hợp khai sai mã số hàng hóa để được hưởng thuế suất thấp.

Được biết, ngày 31-12-2015, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định 3950/QĐ-TCHQ quy định mặt hàng lốp ô tô bơm hơi các loại thuộc Danh mục hàng hóa NK rủi ro về trị giá và mức giá tham chiếu kèm theo làm cơ sở để kiểm tra, tham vấn và xác định trị giá tính thuế.

Công văn trên của Tổng cục Hải quan xuất phát từ phản ánh một số DN NK lốp ô tô từ Trung Quốc có gian lận về giá, các nhà NK chỉ khai mức giá thấp và khai sai mã số NK để trốn thuế NK và thuế GTGT. Khi bán ra thị trường, DN NK chỉ xuất hóa đơn thuế bằng 30% giá trị. Điều này tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh với các nhà sản xuất lốp ô tô và gây thất thu NSNN.