Kiểm tra việc thực hiện các giải pháp về tăng trưởng tại TKV

Gốc
Sáng 19-6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã kiểm tra việc thực hiện các giải pháp về tăng trưởng tại Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Nội dung kiểm tra gồm tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao TKV; tình hình thực hiện các giải pháp tại TKV nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2017 và 5 nhóm vấn đề Thủ tướng truyền đạt thông qua Tổ công tác, bao gồm: Xử lý than tồn kho; phát huy hiệu quả các dự án đầu tư; giảm chi phí sản xuất để hạ giá thành sản phẩm; tình hình than lậu; tái cơ cấu tập đoàn.

Kết luận buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của TKV, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương trong việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao 6 tháng đầu năm 2017. TKV là tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Từ đầu năm 2016 tới nay, TKV đã hoàn thành 100% số nhiệm vụ được giao, nhất là về sản lượng khai thác, doanh thu, lợi nhuận, tiền lương cho người lao động; đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Trước tình hình tăng trưởng GDP quý I-2017 chỉ đạt 5,1%, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, trong đó có TKV triển khai quyết liệt các giải pháp với quyết tâm đạt tăng trưởng GDP cả năm 6,7%. Vì vậy, tổ công tác yêu cầu TKV phải quyết tâm cao nhất thực hiện mục tiêu Chính phủ đã giao và đề nghị trong năm 2017, doanh thu của TKV phải đạt ít nhất 110 nghìn tỷ đồng (so với dự kiến 106 nghìn tỷ). Đóng góp ít nhất 13 nghìn tỷ vào ngân sách (so với dự kiến 12.600 tỷ), đạt lợi nhuận ít nhất 2.000 tỷ đồng và đóng góp nhiều hơn 0,794 điểm tăng trưởng GDP năm nay, cụ thể là 0,8 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của đất nước.

Về 5 vấn đề mà Thủ tướng lưu ý TKV, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị TKV và Bộ Công Thương tiếp tục có giải pháp cấp bách để giảm lượng than tồn kho; nhất là việc Tổ công tác ủng hộ đề nghị của TKV là các hộ tiêu thụ điện lớn như EVN, PVN chưa cắt giảm lượng than tiêu thụ của TKV; thực hiện các biện pháp công nghệ để tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, đổi mới quản trị hơn nữa để phát huy tính năng động, sáng tạo, trách nhiệm, quyền tự chủ của các công ty thành viên, giảm tổn thất khai thác; chủ động phối hợp với các địa phương chống khai thác, vận chuyển, kinh doanh than lậu, đẩy mạnh tái cơ cấu tập đoàn; rà soát lại toàn bộ dự án đầu tư, có phương án xử lý với các dự án phải dừng hoạt động để không thất thoát nguồn vốn đầu tư và bảo đảm tốc độ tăng trưởng.

HOÀNG GIA MINH

Tin nóng

Tin mới