Kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở y tế, dịch vụ thẩm mỹ có sai phạm

Gốc
Ngày 6/9, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra và phát hiện cơ sở Thẩm mỹ viện Rose (địa chỉ ở số 47 Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ không thuộc phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở y tế, dịch vụ thẩm mỹ có sai phạm - Ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất tại cơ sở Thẩm mỹ Rose. Ảnh: dantri.com.vn

Ông Tô Tử Anh, Phó Trưởng phòng Hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở sẽ làm việc với đại diện cơ sở Thẩm mỹ viện Rose về vấn đề chuyên môn liên quan đến y tế và cơ sở này phải giải trình cụ thể. Trước đó khoảng 1 tháng, cơ sở này cũng bị UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt do quảng cáo và thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ ngoài phạm vi được cấp phép.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra, cơ sở này đã thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo thông qua giấy tờ khách hàng được theo dõi. Dịch vụ này không thuộc phạm vi chuyên môn được cấp phép. Đoàn đã thực hiện gọi điện ngẫu nhiên cho 2 khách hàng có trong danh sách thực hiện dịch vụ tiêm giảm béo thì cả 2 khách hàng cho biết đều đang thực hiện liệu trình tiêm giảm béo tại cơ sở này, một khách hàng cho biết đã tiêm 2 mũi với giá 5 triệu đồng nhưng chưa hiệu quả. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện fanpage của Thẩm mỹ viện Rose quảng cáo bằng clip về dịch vụ truyền trắng tại cơ sở, trong clip có số điện thoại, tên và địa chỉ cơ sở này.

Theo bà Nguyễn Hải Yến - phụ trách chuyên môn của Thẩm mỹ viện Rose thì cơ sở này có hợp tác với bác sĩ và điều dưỡng của một bệnh viện trên địa bàn trong việc tiêm trắng để giảm béo cho khách hàng. Cơ sở đã xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do Phòng Kinh tế, UBND quận Cầu Giấy cấp, nhưng chưa cung cấp được các hồ sơ, giấy tờ thể hiện sự liên kết với bác sĩ của bệnh viện.

Cũng liên quan đến sai phạm tại các cơ sở y tế, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 89 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Sự, chủ Phòng khám đa khoa Bạch Mai (ở thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 3 tháng đối với Phòng khám đa khoa Bạch Mai do có sai phạm.

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt Phòng khám đa khoa Bạch Mai 4 triệu đồng do có hành vi thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; phạt 25 triệu đồng do phòng khám sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề (trong trường hợp này là sử dụng điều dưỡng, kỹ thuật viên có hợp đồng không hưởng lương tại phòng khám); phạt 60 triệu đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá quy định chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu đã được quy định. Ngoài ra, phòng khám phải chịu hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 3 tháng.

Phòng khám đa khoa Bạch Mai hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đa khoa, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Tài chính huyện Lương Tài cấp lần đầu ngày 22/2/2016; giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh do Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 29/8/2016.

Ngày 25/8/2017 sau khi có thông tin phòng khám đa khoa Bạch Mai hoạt động có sai phạm, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất. Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám đã cung cấp được giấy tờ, thủ tục liên quan như giấy phép hoạt động, giấy phép sử dụng thiết bị, phòng cháy chữa cháy…

Tuy nhiên, phòng khám vẫn còn một số sai phạm như: Các bác sĩ phụ trách các phòng khám chuyên khoa đều vắng mặt, chủ cơ sở vắng mặt nhưng không có giấy ủy quyền theo quy định, kiểm tra sổ thu tiền thấy có một số khoản thu giá chưa khớp với bảng giá niêm yết…Đoàn thanh tra đã lập biên bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định xử phạt.

Tuyết Mai, Thanh Thương (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới