Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiến đạn, ruồi ngủ xê xê và những sát thủ kinh hoàng giới côn trùng

Gốc

Trên thế giới có tới 950.000 loài côn trùng khác nhau và không phải tất cả đều vô hại với con người. Những loài dưới đây được mệnh danh là sát thủ, có thể cướp đi sinh mạng hàng nghìn người.

Kiến đạn hay kiến viên đạn (tên khoa học: Paraponera Cavata) là một loài côn trùng sống trong những cánh rừng mưa nhiệt đới. Loài kiến được đặt tên bởi vết cắn gây đau khủng khiếp cho nạn nhân vì giống như bị bắn bởi một viên đạn.

Kiến đạn không hung hăng, chúng chỉ tức giận khi bạn cố tình kích động chúng. Khi đốt, con kiến giải phóng hóa chất báo hiệu những con kiến khác trong vùng lân cận đến đốt nhiều lần hơn. Kiến đạn là loài có vết cắn đau đớn nhất trong số bất kỳ loại côn trùng nào, theo chỉ số Đau Schmidt.

Ấu trùng của ruồi trâu sẽ đào hang, làm tổ dưới da của vật chủ và cư trú bên trong đó suốt nhiều tuần. Các vật chủ có thể cảm nhận những sinh vật ký sinh cử động bên trong những nốt mụn mủ trồi lên vô cùng kinh dị.

Có rất nhiều chủng loại ruồi này trên trái đất. Tuy nhiên một loài rất nguy hiểm đang tồn tại ngay ở Việt Nam. Loài ruồi trâu hút máu còn được gọi là ma cà rồng. Nếu những vết đốt của loài ruồi này không được chữa trị kịp thời có thể gây mất mạng.

Bọ chét là loài côn trùng hút máu đã góp phần làm lan truyền vô số căn bệnh nguy hiểm chết người, trong đó nghiêm trọng nhất là bệnh dịch hạch cướp đi sinh mạng nhiều người.

Bọ xít hút máu là loài côn trùng khá đáng sợ, thường cắn nạn nhân vào ban đêm, quanh vùng môi hoặc mắt. Chúng là thủ phạm làm lây lan bệnh Chagas, cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người/năm.

Ong sát thủ là loài côn trùng vô cùng hiếu chiến. Cả bầy có thể truy đuổi nạn nhân suốt quãng đường dài tới 800 mét. Hầu hết người trưởng thành sẽ tử vong nếu không may bị 1.000 vết trích của ong sát thủ cùng lúc.

Kiến lửa cũng là loài côn trùng cực hiếu chiến, chuyên đốt và quây thành đàn tấn công nạn nhân. Thông thường, kiến lửa đốt sẽ gây ra các nốt sưng đỏ và mụn mủ, nhưng 5% số trường hợp bị loài côn trùng này đốt đã dẫn đến tử vong.

Ruồi ngủ xê xê châu Phi là một tác nhân truyền bệnh. Chúng chủ yếu thấy ở châu Phi. Vòi của chúng được sử dụng để hút máu cả người và động vật. Các bệnh chủ yếu lây lan qua ruồi xê xê ở châu Phi là bệnh Trypanosomiasis, còn gọi là bệnh ngủ.

Kiến lái xe có tên khoa học là Dorylini. Chúng còn được biết đến với tên gọi khác là kiến safari. Loài kiến này không có mắt và chúng cảm nhận bằng từ trường của Trái đất.

Mỗi đàn kiến lái xe có thể bao gồm tới 22 triệu con và chuyên tấn công "hội đồng" con mồi. Chúng từng giết chết người và có thể cắn nát 1.000 con mồi chỉ trong một cuộc càn quét.

Muỗi là những côn trùng chuyên sống nhờ vào máu của con người và động vật. Chúng làm lây lan bệnh sốt rét, khiến hơn 1 triệu người tử vong mỗi năm.

Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất. nguồn: Yan News

Thùy Dung (T.H)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/kien-dan-ruoi-ngu-xe-xe-va-nhung-sat-thu-kinh-hoang-gioi-con-trung-1560090.html