Kiên Giang: Chính quyền “bó tay” trước cây cột điện?

Gốc
(Baodautu.vn) Trong buổi đối thoại doanh nghiệp do UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức vừa qua, khiến nhiều người chú ý và phì cười vì doanh nghiệp và chính quyền đều “bó tay” với cây cột điện trung thế nằm chình ình giữa mặt tiền Công ty TNHH Trường Phát ở TP Rạch Giá.

“Chết đứng” theo cột điện

Tưởng chừng chuyện nhỏ, nhưng khi nghe Phó giám đốc Công ty TNHH Trường Phát, ông Phạm Văn Nội trình bày bức xúc của mình và kiến nghị với lãnh đạo chính quyền tỉnh Kiên Giang, nhiều người phải chú ý.

Cây cột điện án ngữ trước công trình của Công ty Trường Phát được cho là không thể di dời

Nội dung trình bày cụ thể, là hiện nay Công ty Trường Phát đang thi công sắp xong trụ sở làm việc 9 tầng tại khu đất số 434 đường Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Giá (Kiên Giang) thì bị cây cột điện trung thế án ngữ ngay giữa mặt tiền nhà.

Nhằm có nơi đậu xe không chiếm vỉa hè, nên công ty thiết kế xây dựng tầng hầm. Thế nhưng, mỗi khi ô tô đi lên từ tầng hầm lên thì rất nguy hiểm, do dễ va vào cột điện do khó tránh.

“Vì trước khi xây dựng là khu đất trống và cây cột điện có trước, nên Công ty Trường Phát đã ý thức trách nhiệm của mình, vào tháng 8/2013 công ty đã có đơn gửi Sở Điện lực Kiên Giang và Điện lực TP Rạch Giá xin được di dời theo trục vỉa hè sang trái hoặc phải (nơi giáp ranh) khoảng 3 m và doanh nghiệp chịu toàn bộ chi phí. Thế nhưng, đến ngày 24/3/2014 Điện lực TP Rạch Giá có công văn trả lời rằng: các trụ điện trung thế dọc theo tuyến đã phân bố kết cấu hợp lý, có kết hợp với đèn đường, các trụ này nằm trong hành lang an toàn lưới điện, do đó Điện lực Rạch Giá không thể di dời được”, ông Nội nói.

Ông Nội cho biết thêm, trong khi thực tế các trụ cột điện gần đó, dọc theo tuyến đường này với khoảng cách rất khác nhau như: từ trụ xin di dời (số 05/2) đi về hai hướng có khoảng cách với các cột kế tiếp là 40m – 38,1m – 41,7m – 34,2m – 40,5m – 43,8m. Đặc biệt có đoạn khoảng cách rất gần chỉ có 27m và cũng có đoạn rất xa lên đến 61 m. Nếu di dời cột điện này hơn 3m làm xa khoảng không bảo đảm kỹ thuật an toàn, Công ty sẵn sàn chi thêm tiền cho điện lực làm thêm trụ cột mới bù vào khoảng cách đó để bảo đảm an toàn.

“Miếng đất này Công ty chúng tôi đã mua và để trống từ lâu, nay Công ty chúng tôi đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng trụ sở lấy chỗ làm việc cho nhân viên, có tầng hầm để đậu xe ô tô và xe gắn máy, không lấn chiếm lề đường như những nơi khác. Nay bị vướng di dời cột điện chỉ có vài mét mà lại bế tắc như thế này”, ông Nội bức xúc nói.

Chuyện nhỏ hay không nhỏ?

Sau khi Công ty Trường Phát trình bày tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lê Khắc Ghi mời ông Huỳnh Văn Gành - Giám đốc Sở Công thương lên trả lời thắc mắc của doanh nghiệp có liên quan ngành mình. Tại đây ông Gành cho rằng, ông đã biết chuyện “cây cột điện” và vụ việc này đã có văn bản trả lời của ngành Điện lực Kiên Giang là không thể di dời được.

“Bởi theo ngành điện lực cho biết, vì kết cấu lưới điện cao áp hiện tại là phù hợp kỹ thuật an toàn và kết hợp với phân bố đèn đường hợp lý… nên không thể di dời được. Hơn nữa cây cột điện có trước khi xây trụ sở, nên doanh nghiệp phải chịu. Theo tôi không thể di dời được”, ông Gành khẳng định tại buổi đối thoại.

Bên cạnh “chuyện nhỏ” này, là việc nhỏ khác mà Công ty du lịch Sài Gòn Phú Quốc trình bày xin chính quyền sớm cho triển khai xây dựng hệ thống thoát nước thải một số khu du lịch ở đảo Phú Quốc. Theo ông Phùng Xuân Mãi – Giám đốc Công ty CP du lịch Sài Gòn Phú Quốc, nhiều nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ trên triền dốc xả nước thải tươi tràn mặt đất, chảy trực tiếp xuống bãi biển, gây ô nhiễm bãi tắm du lịch và môi trường. Việc này công ty đã báo cáo và xin ủng hộ kinh phí trên 100 triệu đồng để tiếp sức chính quyền xây dựng hệ thống cống ngầm thoát nước thảy theo hệ thống hiện hữu.

Trả lời vấn đề ô nhiễm này, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Xuân Lộc cho biết, Sở đã biết vấn đề này, nhưng do đang chờ chính quyền địa phương và trung ương triển khai dự án xử lý nước thải tập trung của toàn huyện đảo Phú quốc theo dự án qui hoạch của chính phủ.

Kết luận buổi đối thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lê Khắc Ghi đánh giá cao tinh thần đối thoại rất cởi mở và thẳng thắng. Ông Ghi cũng nhắc lại, những việc kiến nghị của doanh nghiệp mà ngoài khả năng thẩm quyền của tỉnh thì sẽ ghi nhận và kiến nghị lên trung ương. Còn những việc trong khả năng điều kiện và quyền hạn của chính quyền địa phương và các sở ngành thì phải quyết tâm làm để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời, ông Ghi cũng yêu cầu các doanh nghiệp khi có công văn đề nghị các cấp chính quyền và sở ngành tháo gỡ khó khăn, thì cũng nên gửi thêm cho lãnh đạo UBND tỉnh biết để chỉ đạo đôn đốc thực hiện.

“Riêng về việc “cây cột điện” mà doanh nghiệp Trường Phát phản ánh là có cơ sở. Thiết nghĩ, việc di dời cây cột điện vài mét này cũng không có gì quá khó, trong khi doanh nghiệp sẵn sàng lo kinh phí. Đề nghị Điện lực Kiên Giang và các ngành có liên quan phối hợp với doanh nghiệp để xử lý cho phù hợp”, ông Ghi nói.

Có thể nói, bên cạnh sự nỗ lực cải cách hành chính ở cấp trên, thì ở cấp dưới vẫn còn nhiều bất cập chậm được khắc phục. Do đó chuyện “cây cột điện” hay việc xả thải ô nhiễm bãi tắm du lịch và môi trường… vẫn còn xảy ra là thực tế mà doanh nghiệp cần gỡ khó. Chuyện nhỏ mà còn khó gỡ, thì chuyện lớn chắc còn bế tắc cỡ nào.

TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang: Khánh thành cây cầu đẹp nhất Rạch Giá

Doanh nghiệp giả văn bản UBND tỉnh lừa nông dân?

TP. Rạch Giá nhận Quyết định đô thi loại 2

Huy Thịnh

Tin nóng

Tin mới