Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiên Giang: Thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch Covid -19

Kiên quyết không để dịch Covid-19 lây lan, tỉnh Kiên Giang thực hiện cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch, đồng thời quy định người đến Kiên Giang bằng đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm tầm soát Covid -19 âm tính.

Từ 00h00 phút ngày 09/7 đến Kiên Giang bằng đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm tầm soát Covid -19 âm tính

Kiên Giang hiện ghi nhận có 100 bệnh nhân Covid -19, trong khi đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn phức tạp.

Thực hiện kết luận số 07 –KL/TW ngày 11/06/2021 của Bộ chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tất cả hành khách đến thành phố Rạch Giá, Phú Quốc bằng phương tiện máy bay quốc tế và nội địa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars - CoV -2, áp dụng bắt đầu từ 00h00 phút ngày 09/7/2021.

Nếu sử dụng phương pháp Realtime RT-PCR để phát hiện vật liệu di truyền của SARS-CoV-2 thì kết quả xét nghiệm phải còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ khi ký kết quả; sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì kết quả xét nghiệm phải còn hiệu lực trong vòng 24 giờ kể từ khi ký kết quả.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá và Phú Quốc khẩn trương chủ trì, thống nhất với Sở y tế, Cảng hàng không Rạch Giá, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và khẩn trương thông báo đến các hãng hàng không biết để phối hợp thực hiện.

Đồng thời phối hợp với Sở du lịch chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch thông tin đến khách du lịch đến thành phố Rạch Giá, Phú Quốc bằng đường hàng không để hành khách biết thực hiện trước khi tham gia chuyến bay.

Cùng với đó, Giám đốc Cảng hàng không Rạch Giá, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá và Phú, Sở y tế, Sở du lịch và các Sở, ngành, đơn vị có liên quan triển khai công tác tầm soát dịch bệnh Covid -19, nhằm tạo điều kiện cho du khách đến thành phố Rạch Giá, Phú Quốc được thuận lợi, an tàn góp phần tăng trưởng du lịch của tỉnh.

Người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid -19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế để phân loại các đối tượng nguy cơ

Sở y tế Kiên Giang đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế huyện, thành phố yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid -19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ.

Thực hiện cách ly y tế và xét nghiệm Sars - CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ đến, trở về từ các khu vực có dịch, ổ dịch. Đối với trường hợp hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày, tiếp tục cách ly 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Sars – CoV-2 vào ngày thứ 2, thứ 6, tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung.

Đối với trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà phải hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia vào các hoạt động tập trung đông người trong vòng 21 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 theo hướng dẫn, nhất là tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc mất khứu giác, vị giác, … phải báo ngay cho cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Lưu Trung, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và gia súc, gia cầm tỉnh, Sở y tế đã ban hành văn bản số 2151 triển khai mẫu cam kết khai báo y tế và chấp hành cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid -19 đến Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các chốt kiểm soát liên ngành dịch bệnh Covd -19 trong tỉnh.

Theo đó, đối tượng cam kết là người đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có ổ dịch Cvid-19 thuộc đối tượng bị cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi cư trú, phải nhận thức được rằng tôi đến, trở về từ địa bàn đang có dịch Covid -19, nếu tôi trở về nhà ngay lúc này có thể lây bệnh cho người thân, hàng xóm láng giềng và cộng đồng xã hội. Vì vậy, tôi cam kết ngay tại đây tôi sẽ đi thẳng đến Trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo y tế và ở đó chờ nhận Quyết định của chính quyền địa phương để được cách ly theo đúng quy định của nhà nước.

Trên đường đi đến Trạm y tế tôi tuyệt đối không dừng, nghỉ dọc đường; không ghé thăm bất cứ người thân, bạn bè nào khác. Trong trường hợp bất khả kháng phải dừng lại đổ xăng hoặc xử lý những việc đột xuất khác tôi phải thực hiện nghiêm quy định về đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác, không tập trung đông người và vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ y tế vừa ban hành văn bản số 5389 /BYT – MT khuyến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ thành phố Hồ Chí Minh thì tất cả những người từ thành phố Hồ Chí Minh được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự the dõi sức khỏe trong thời gian 07 ngày tiếp theo và phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trương Anh Sáng

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/kien-giang-thuc-hien-nhieu-bien-phap-de-phong-chong-dich-covid-19-a2724.html