Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiên Giang trăn trở chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi

Tại một số nơi như Kiên Giang có rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển, vì thế địa phương này đang chú trọng đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính, có tỷ trọng đáng kể trong ngành nông nghiệp.

Để làm được điều này, Kiên Giang đã đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng những vật nuôi có thế mạnh của địa phương như gia cầm, heo, bò và chim yến. Việc chuyển đổi sẽ tạo ra sinh kế và nguồn cung lâu dài, ổn định.

Với đàn heo khoảng 15 con, mỗi vụ, gia đình ông Kiếp kiếm lời được khoảng 30 triệu đồng. Với hiệu quả kinh tế cũng khá cao, ông Kiếp đang tính mở rộng đàn heo để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Thế nhưng dự định này vẫn chưa thành hiện thực bởi còn nhiều trở ngại.

Những khó khăn trong việc mở rộng quy mô chăn nuôi của ông Kiếp cũng chính nỗi trăn trở của ngành chăn nuôi tỉnh Kiên Giang bấy lâu nay. Bởi quy mô chăn nuôi nhỏ và phân tán chính là một trong những nguyên nhân khiến tỷ trọng và giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi tạo ra chỉ chiếm khoảng 10% giá trị ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang. Từ chính thực trạng trên, Kiên Giang đã xây dựng một đề án phát triển chăn theo hướng bền vững, trong đó tập trung chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng.

Không những chuyển đổi mạnh mẽ về số lượng mà ngành chăn nuôi tỉnh Kiên Giang còn chú trọng đến chất lượng như việc áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào chăn nuôi. Bên cạnh đó, hướng đến việc chăn nuôi theo hướng hữu cơ, xây dựng vùng chăn nuôi an toàn, tạo sự liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ chăn nuôi.

Chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi đang khẳng định tính thiết thực, đúng đắn của nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Kiên Giang. Sự chuyển dịch này khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nông dân và tiến đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Trung Hiếu