Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu Thành ủy kiến nghị Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội.

Quá tải rác thải, ngập úng đường sá, nhà cửa

Sáng nay (5/7), phát biểu tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, cử tri và nhân dân đề cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố trong việc thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương

Bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình hình giá cả thị trường tăng cao do ảnh hưởng của tăng giá xăng, dầu. Việc này làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân, nhất là người lao động có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cần có các giải pháp bình ổn thị trường.

Nhân dân cũng quan tâm tới tình trạng quá tải ở các bãi rác của thành phố; tình trạng ngập úng tại các quận nội thành làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và sức khỏe của người dân cần có biện pháp xử lý.

Tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhân dân mong muốn Thành phố tiếp tục có nhiều giải pháp phòng, chống và kiểm soát dịch. Việc thiếu thiết bị, vật tư y tế tại một số bệnh viện, việc người dân còn thờ ơ đối với tiêm vaccine mũi 4 và tiêm vaccine cho trẻ em cần quan tâm và có giải pháp tháo gỡ.

"Việc lựa chọn, giới thiệu, kiện toàn Chủ tịch UBND Thành phố trong thời gian tới là những vấn đề nhân dân rất quan tâm", bà Lan Hương nói và đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ đối với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Ổn định giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu

Tại kỳ họp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND Thành phố tăng cường công tác giám sát trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, tiến độ thực hiện các dự án, giao thông, ô nhiễm môi trường, các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, phòng cháy chữa cháy trong các khu chung cư cũ... Xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và lợi ích của nhân dân.

Đồng thời, đề nghị HĐND, UBND Thành phố tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ đối với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND Thành phố.

Đề nghị UBND Thành phố kiến nghị với Chính phủ sớm phê duyệt phương án di dời các cơ sở nhà máy gây ô nhiễm khỏi khu vực nội đô. Công khai các cơ sở đã di dời ra khỏi nội đô và những cơ sở đã trả lại diện tích đất; đẩy nhanh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn để ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, các con sông, các khu xử lý rác và công tác thu gom rác thái.

UBND Thành phố cần có giải pháp ổn định giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố. Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; có chính sách đặc thù thực hiện các công trình trọng điểm như dự án đường Vành đai 4, đề án xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ; đầu tư kinh phí để tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn Thủ đô.

Rà soát, có giải pháp thu hồi các dự án chậm triển khai, các dự án vi phạm sử dụng đất công, đất công ích. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường giao thông, trường học, chợ dân sinh, hệ thống thủy lợi, hệ thống xử lý nước thải...

Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng có phương án khắc phục tình trạng ngập úng tại các quận nội thành. Chỉ đạo Sở Y tế có phương án khắc phục tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế ở các bệnh viện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm vaccine mũi 4 và việc tiêm vaccine đối với trẻ em.

UBND thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu quy định thống nhất một bộ sách giáo khoa dùng cho các cấp học trên địa bàn thành phố, tránh tình trạng mỗi trường, mỗi quận, huyện lựa chọn 1 bộ sách gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Phùng Tuệ An