Đây là kiến nghị của TS Trần Du Lịch- Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia tại hội thảo "Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cấu trúc" sáng 23/10.

Kien nghi giam lai suat cho vay trung han ve 7% - Anh 1

Lạm phát thấp nhưng các doanh nghiệp phải vay vốn trung hạn ở mức 9-10% thì không thể tái cơ cấu được. Ảnh minh họa

Ông Trần Du Lịch kiến nghị nếu Hội đồng tiền tệ họp tư vấn chính sách thì nên bàn một cách nghiêm túc về việc giảm lãi suất, trong bối cảnh lạm phát năm nay và 2016 được dự báo vẫn ở mức thấp. “Các doanh nghiệp chúng tôi gặp gỡ đều cho rằng với lạm phát kỳ vọng trong năm nay ở mức thấp dưới 2% mà doanh nghiệp phải vay vốn trung hạn ở mức 9-10% thì không thể tái cơ cấu được. Liệu có thể giảm lãi suất trung hạn 2% về 7% được không?”, ông Lịch đặt câu hỏi.

Ông Trần Du Lịch cũng cho rằng, việc giảm lãi suất liên quan chặt chẽ với vấn đề trái phiếu. “Khi lãi suất trái phiếu còn ở mức cao và an toàn thì khó kích thích giảm lãi suất vay”, ông Lịch nói và cho hay hiện quốc hội đang bàn và theo dự kiến năm 2016 sẽ phát hành 60 nghìn tỷ trái phiếu còn lại trong gói 170 nghìn tỷ đồng.

Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội phân tích, giảm lãi suất cho vay có hai cái lợi ích là giảm nợ và còn để lại dư địa cho doanh nghiệp và thị trường. Ông Trần Du Lịch cho rằng vấn đề hạ lãi suất cho doanh nghiệp hiện đang là vấn đề “nóng” và là kỳ vọng của đông đảo doanh nghiệp.

“Vấn đề hiện nay là có giảm được lãi suất hay không là điều kiện quan trọng nhất, chứ không phải có được vay hay không được vay”, ông Trần Du Lịch nói.

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước cho biết, vấn đề lãi suất mà ông Trần Du Lịch nêu là đúng là vấn đề cốt lõi của chính sách tiền tệ hiện nay. Ông Phước cũng cho rằng, lãi suất đang nằm ở thế giằng co giữa hai bên là cung cầu thị trường và tương quan lãi suất - tỷ giá.

“Tôi nghĩ bài toán này NHNN có thể giải quyết được”, ông Trước Văn Phước nói.

TP HCM triển khai chính sách ưu đãi tín dụng cho 5 ngành: Xuất khẩu, nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, các ngành ưu tiên trong lĩnh vực mà nền kinh tế phải phục vụ phát triển.

Theo báo cáo, tín dụng cấp cho các ngành ưu tiên chiếm 70%. Trong đó, cho vay lãi suất ngắn hạn 6,7%, trung hạn 9%. Ngoài ra, TP HCM còn hỗ trợ lãi suất thêm cho các hộ nông dân sản xuất các cây, các con phù hợp với nền nông nghiệp sinh thái và công nghệ cao thành phố. Theo ông Trần Du Lịch, trên địa bàn có gần 8.000 doanh nghiệp đã được vay tiền từ ngân hàng với vài trăm ngàn tỷ đồng. Quan trọng nhất là những doanh nghiệp cho vay dưới chuẩn này là những doanh nghiệp không bị vướng nợ xấu mới. Tổ chức tín dụng cho vay vừa giải quyết được nợ xấu cũ, vừa thu được nợ mới đúng hạn.

C.Sơn