Ngày 18.6, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kinh doanh tạm nhập tái xuất các mặt hàng thực phẩm đông lạnh là phụ phẩm, phủ tạng gia súc, gia cầm.

Sông Ka Long (Quảng Ninh) đầu năm 2012, thời điểm hoạt động tạm nhập tái xuất còn sôi động.

Tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX), chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan, sáng 16.8, tại TP.Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kinh doanh TNTX các mặt hàng thực phẩm đông lạnh là phụ phẩm, phủ tạng gia súc, gia cầm; đồng thời giao Bộ Công Thương xem xét công bố cho phép TNTX đối với một số mặt hàng tiêu dùng đã qua sử dụng như: Ôtô, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…

Đây là những mặt hàng phía Trung Quốc có nhu cầu cao, đã bị tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 23/CT-TTG, ngày 7.9.2013, nhằm chấn chỉnh lại hoạt động TNTX vốn trước đó bị không ít các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại.

Đại diện hầu hết các ban, ngành, các địa phương có chung đường biên với Trung Quốc đều tán thành kiến nghị trên của Bộ Công Thương, cho rằng các mặt hàng này chiếm tỉ trọng lớn trong số các mặt hàng TNTX, trong khi trật tự đối với loại hình kinh doanh này đã được vãn hồi.

“Tôi cho rằng nên xem xét mở rộng các mặt hàng được kinh doanh TNTX, bởi loại hình kinh doanh này phổ biến trên thế giới, trong khi chúng ta có lợi thế về vị trí địa lý. Vấn đề là quản lý như thế nào” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc kiến nghị: “Nên thanh lọc để chọn ra các DN có uy tín làm dịch vụ này. Nếu họ vi phạm, rút giấy phép vĩnh viễn. Địa phương nào để xảy ra tình trạng nhập lậu, thẩm lậu, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm”.

“Ngoài việc kiểm điểm lãnh đạo, địa phương đó còn bị phạt: Không được phép cho hàng TNTX đi qua” - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính chung quan điểm.

Theo Bộ Công Thương, sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 23, hiện chỉ còn 46 trong tổng số 384 DN hoạt động trong linh vực kinh doanh hàng TNTX. Đa số ý kiến cho rằng nên hạn chế số lượng để các DN có đủ việc làm, tránh tình trạng cạnh trang không lành mạnh, đồng thời dễ quản lý.

Tại hội nghị, đại diện một số DN cũng kiến nghị về việc phải ký quỹ 5 tỈ đồng vào Kho bạc Nhà nước khi tham gia loại hình kinh doanh này. Theo các DN, ký quỹ là đúng, nhưng nên gửi vào các ngân hàng để trả lãi suất cho các DN, bởi bản thân họ cũng phải đi vay số tiền đó.

Đại diện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng đề nghị nên cho phép hàng TNTX được đi qua các cửa khẩu phụ, các điểm thông quan trong khu kinh tế cửa khẩu, thay vì chỉ qua cửa khẩu quốc tế như hiện nay; đồng thời tăng thêm thời gian hàng hóa được phép lưu tại Việt Nam.

Đồng tình với phần lớn các kiến nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục tổng hợp ý kiến, trong đó phải đề ra được các biện pháp ngăn chặn gian lận thương mại, để báo cáo trình Thủ tướng xem xét, quyết định.