Kiến nghị làm rõ trách nhiệm một loạt cán bộ Cục Quản lý Dược trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả

Gốc
Sáng 25/8, sau 5 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm một loạt cán bộ Cục Quản lý Dược trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả - Ảnh 1

Các bị cáo đứng nghe tuyên án. Ảnh: N.Hiền

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng XNK VN Pharma) và Lê Thị Vũ Phương cùng phạm vào tội buôn lậu. Ba bị cáo còn lại là Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco) và Hoàng Văn Thông (dược sỹ) cùng phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm một loạt cán bộ Cục Quản lý Dược trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả - Ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Ảnh: N.Hiền

Trong đó, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng lĩnh mức án 12 năm tù, Nguyễn Trí Nhật lĩnh án 5 năm tù, Ngô Anh Quốc mức án 4 năm tù, Phan Cẩm Loan 3 năm 6 tháng, Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù. Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt Bùi Ngọc Duy mức ăn 1 năm 6 tháng tù; Phạm Anh Kiệt và Phạm Văn Thông cùng bị kết án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Hội đồng xét xử kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan An ninh điều tra xem xét hành vi của Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) và Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) có dấu hiệu sai phạm; kiến nghị làm rõ vấn đề chi hoa hồng của Công ty CP VN Pharma và các cán bộ Cục quản lý dược – Bộ Y tế nếu có hành vi sai phạm thì xử lý theo quy định.

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm một loạt cán bộ Cục Quản lý Dược trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả - Ảnh 3

Bị cáo Võ Mạnh Cường. Ảnh: N.Hiền

Trong quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn minh Hùng và các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, bị cáo Hùng chỉ sai sót trong thủ tục hành chính, không biết thuốc nhập khẩu là giả. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định, việc xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo là xem xét một chuỗi gồm nhiều hành vi chứ không thể tách riêng từng hành vi. Theo đó, bị cáo Hùng đã thực hiện một loạt hành vi sai phạm, chỉ đạo nhân viên thuê người viết hồ sơ thuốc, sử dụng con dấu, chữ ký của hai công ty nước ngoài không còn phép hoạt động tại Việt Nam, nâng khống giá thuốc, sử dụng các giấy tờ giả của công ty ở Canada do Cường cung cấp… để làm hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Hùng là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động quản lý của nhà nước đối với mặt hàng thuốc, vì vậy cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, sau khi nhập khẩu, bị cáo đã chủ động niêm phong lô thuốc, đưa đi giám định đồng thời báo cáo vụ việc lên Bộ Y tế nên đã ngăn chặn hậu quả. Do đó, khi lượng hình cần giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Bị cáo Võ Mạnh Cường được xác định đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp hai giấy tờ giả quan trọng, để Hùng làm hồ sơ xin phép nhập khẩu thuốc. Xét vai trò và tính chất hành vi của các bị cáo, Tòa cho rằng hai bị cáo Hùng và Cường phải chịu mức án ngang nhau.

Hội đồng xét xử cũng không chấp nhận quan điểm của những bị cáo còn lại, cho rằng bản thân không phạm tội hoặc chỉ làm theo sự chỉ đạo của Hùng. Theo tòa, các bị cáo đã phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hùng và Cường nhập thuốc về Việt Nam.

Hội đồng xét xử nhận định những cán bộ Cục quản lý dược Bộ Y tế là ông Nguyễn Tấn Đạt (phó cục trưởng Cục quản lý dược Bộ Y tế), ông Phan Công Chiến (Trưởng phòng quản lý kinh doanh dược), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên Phòng Quản lý kinh doanh dược) là thành viên tổ thẩm định đã có vai trò thẩm định lô thuốc H-Capita nhưng chưa làm hết trách nhiệm khi không phát hiện sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma. Sau khi cấp phép Cục quản lý dược nghi ngờ và kịp thời niêm phong lô thuốc, không cho bán ra thị trường, nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử vẫn đề nghị cơ quan an ninh điều tra tiếp tục xem xét, làm rõ trách nhiệm những người này.

Nguyễn Hiền

Tin nóng

Tin mới