Kiến nghị ngưng hoạt động nhà máy lọc nước lợ Cần Giờ

Gốc
“Hiện việc sản xuất nước sinh hoạt ở nhà máy xử lý nước lợ thành nước ngọt không ổn định. Về sau, nguồn nước chưa xử lý nhiễm mặn ngày càng cao nên Nhà máy nước Tam Thôn Hiệp sẽ khó cung cấp nước ổn định.

Do vậy, đề nghị Sở GTVT kiến nghị UBND TP.HCM sớm có chủ trương và giải pháp kết thúc hoạt động của nhà máy này” - ông Đoàn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ đề xuất trong buổi làm việc với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP vào ngày 15-8.

Theo ông Sơn, trước khi TP.HCM cấp bù giá nước, giá nước sinh hoạt bán cho người dân ở địa phương quá cao. Ngoài ra, trên cùng địa bàn có hộ sử dụng với giá 13.000 đồng/m3 nhưng có hộ trả đến 35.500 đồng/m3. Nhưng hiện TP.HCM đã cấp bù chi phí vận chuyển (bằng đường thủy hoặc đường bộ) để đảm bảo người dân huyện Cần Giờ được sử dụng nước sạch đúng giá quy định.

Nguồn nước cung cấp cho huyện từ nguồn của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) và Nhà máy nước Tam Thôn Hiệp (thuộc Công ty Cổ phần Đặng Đoàn Nguyễn) được phân phối đến các hộ dân thông qua nhiều đơn vị. Tuy nhiên, chất lượng nước từ hai nguồn này còn cách xa nhau, đặc biệt là độ mặn. Đồng thời, việc phân phối nước có sự hao hụt với tỉ lệ ngày càng tăng do hệ thống ống cung cấp không đạt chuẩn nhưng nhà đầu tư ngại đầu tư, nâng cấp đường ống.

Từ đó, ông Sơn kiến nghị Sawaco tiếp nhận mạng phân phối nước hiện hữu và trực tiếp phân phối cho người dân để đảm bảo nguồn nước cung cấp có chất lượng cao, lượng nước đảm bảo, kể cả khu vực xa. Ngoài ra, TP cần xem xét, hỗ trợ các đơn vị cấp nước đã đầu tư đường ống, cung cấp nước sạch cho người dân huyện Cần Giờ trong thời gian qua theo hình thức xã hội hóa.

M.PHONG

Tin nóng

Tin mới