Từ khi về Phòng PC45 Công an tỉnh Thái Nguyên năm 1999 đến nay, Đại úy Triệu Bình Luận đã kinh qua nhiều công việc, từ trinh sát, điều tra án rõ, điều tra án về xâm phạm sở hữu trí tuệ đến công tác chống tệ nạn xã hội (TNXH) và buôn bán người… Công việc nào anh cũng sâu sát, và quyết đi đến cùng.

Là trinh sát trực tiếp điều tra phá án ở địa bàn có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề, nhiều nhà máy, khu công nghiệp, lượng người ngoại tỉnh tập trung đông, Đại úy Triệu Bình Luận - Đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội và buôn bán người, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Thái Nguyên đã cùng đồng đội triệt phá hàng trăm chuyên án, vụ án quan trọng, góp phần ổn định an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Từ khi về Phòng PC45 Công an tỉnh Thái Nguyên năm 1999 đến nay, anh đã kinh qua nhiều công việc, từ trinh sát, điều tra án rõ, điều tra án về xâm phạm sở hữu trí tuệ đến công tác chống tệ nạn xã hội (TNXH) và buôn bán người… Công việc nào anh cũng sâu sát, và quyết đi đến cùng.

Đại úy Triệu Bình Luận chia sẻ: “Làm trinh sát là một công việc thầm lặng và đầy cám dỗ nên trong bất kỳ hoàn cảnh nào mình cũng phải kiên định, giữ vững lập trường, tư tưởng”.

Hiện tại, với cương vị Đội trưởng, anh xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị chỉ đạo thực hiện tốt công tác về TNXH và buôn bán người. Cùng với cán bộ trong Đội làm tốt công tác điều tra cơ bản về tệ nạn cờ bạc và mại dâm; quản lý chặt chẽ địa bàn và xâm nhập các ổ nhóm, tụ điểm, đường dây hoạt động về TNXH và buôn bán người để có kế hoạch đấu tranh triệt phá…

Ngoài ra, anh còn được cấp trên giao nhiệm vụ giải quyết các đơn thư tố giác tội phạm có tính chất phức tạp; chủ trì công tác khám nghiệm tử thi, khám nghiệm và điều tra truy xét tại hiện trường, phục vụ cho việc khởi tố nhiều vụ án mới…

15 năm làm trinh sát, kỷ niệm khó quên đối với anh là lần điều tra, truy xét vụ án “giết người, cướp tài sản” xảy ra đêm 9/12/2010 tại xóm Chuối, Kỳ Phú, Đại Từ, Thái Nguyên. Hôm đó, Phòng PC45 nhận được tin báo tại khu vực trên đoạn đường bê-tông đi vào xóm Chuối có một nam thanh niên bị dao nhọn đâm nhiều nhát, bị đánh đập vào đầu, cổ gây thương tích nặng cùng một xe máy tại hiện trường.

Anh cùng tổ công tác đến hiện trường khám nghiệm và điều tra theo dấu vết nóng. Xác minh ban đầu, nạn nhân là Vũ Văn Thuyên (33 tuổi) trú tại xóm Văn Khúc, xã Bình Thuận, Đại Từ, Thái Nguyên, làm nghề lái xe ôm. Qua xem xét tại hiện trường, anh cùng đồng đội hầu như không thu thập được gì vì nơi xảy ra vụ án là cánh đồng hoang vắng cách xa khu dân cư; không có nhân chứng, không có công cụ gây án, đối tượng không để lại dấu vết, mà nạn nhân bị đâm trọng thương ngay sau đó cũng đã tử vong.

Nhận định đối tượng gây án có thể là người thông thuộc địa bàn, hoặc đã qua lại khu vực này vài lần, hoặc sinh sống ở các khu vực lân cận, anh và đồng đội không quản ngại khó khăn vất vả, trực tiếp xuống địa bàn rà soát, xác minh, dựng đối tượng nghi vấn.

Công tác điều tra, xác minh tưởng như đi vào ngõ cụt, bởi quá trình rà soát đã dựng lên hàng trăm đối tượng đều là con nghiện lang thang, nhiều đối tượng còn hoạt động ra tỉnh ngoài như Cao Bằng, Hà Nội, thậm chí một số đối tượng đi vào các tỉnh miền Nam ngay sau khi vụ án xảy ra.

Với quyết tâm truy tìm bằng được kẻ sát hại dã man người lái xe ôm, Đại úy Triệu Bình Luận cùng đồng đội tiếp tục xác minh, truy xét, kết hợp vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tố giác tội phạm.

Qua 6 tháng gian nan điều tra, truy xét, nổi lên đối tượng Vũ Văn Biên (26 tuổi), trú tại Kỳ Duyên, Kỳ Phú, Đại Từ, Thái Nguyên. Biên chưa có tiền án, tiền sự nhưng có nhiều biểu hiện tâm lý bất thường, như tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh, bất minh về thời gian xảy ra vụ án...

Ngày 7/9/2011, tổ trinh sát đã triệu tập đối tượng Biên tại địa bàn huyện Đông Anh, TP Hà Nội để đấu tranh làm rõ. Ban đầu đối tượng lì lợm, ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng với những bằng chứng và tài liệu hết sức thuyết phục, đối tượng Vũ Văn Biên đã cúi đầu thừa nhận và khai rõ toàn bộ hành vi giết người, cướp xe máy của mình. Việc tìm ra hung thủ vụ án không chỉ góp phần giữ vững ANTT tại địa phương, mà còn tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân.

Ngoài những vụ án buôn bán phụ nữ trẻ em, tệ nạn đánh bạc, gá bạc, mại dâm… Đại úy Triệu Bình Luận còn điều tra khám phá nhiều vụ án phức tạp, như vụ án Phan Văn Hưng giết người bằng súng tại huyện Phú Lương; vụ Lương Thị Lý đầu độc mẹ chồng bằng thuốc trừ sâu tại huyện Đại từ; Phạm Thị Hằng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên 40 tỷ đồng xảy ra tại địa bàn TP Thái Nguyên; Nguyễn Thị Thúy Nga “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, lừa đảo đưa người đi lao động ở nước ngoài xảy ra tại huyện Phổ Yên, người bị hại rải rác ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung… với tinh thần trách nhiệm cao, không nề hà bất cứ một nhiệm vụ nào cho dù khó khăn.

Đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hai năm liền 2011 - 2012, anh nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên khen thưởng