Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiên quyết dừng hoạt động các chợ tự phát

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vẫn liên tục xuất hiện, đồng thời để công tác khống chế dịch đạt hiệu quả cao, UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành khẩn Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó yêu cầu thực hiện dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.

Qua gần một tuần triển khai thực hiện Chỉ thị 10 cho thấy, UBND thành phố Thủ Ðức và các quận, huyện đã thành lập các tổ công tác liên ngành gồm các lực lượng công an, dân phòng, trật tự đô thị… ra quân tuyên truyền, tăng cường tuần tra nhắc nhở, kiểm tra và xử phạt việc kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng chức năng đã lập các rào chắn, chốt chặn, băng-rôn thông báo tại các chợ truyền thống và chợ tự phát. Các tổ công tác tới từng gian hàng thông báo, vận động người dân thu dọn các sạp buôn bán tự phát, không tụ tập buôn bán đông người…

Nhờ đó, các chợ truyền thống và chợ tạm trên địa bàn thành phố đã đồng loạt thực hiện đúng theo quy định. Tại các chợ Tân Ðịnh, Bến Thành, Ða Kao (quận 1), Thủ Ðức (TP Thủ Ðức)… đều hạn chế buôn bán những mặt hàng không cần thiết. Trước cổng chợ đều có chốt chặn và có nhân viên kiểm tra thân nhiệt, xịt cồn khử khuẩn người ra vào chợ. Cùng với đó, việc giữ khoảng cách đối với người đến mua nhu yếu phẩm cũng được thực hiện giúp hạn chế tụ tập đông đúc. Nhiều khu chợ tạm từng buôn bán sầm uất giờ đã vắng bóng người.

Tuy nhiên, tại một số nơi, việc tạm dừng hoạt động các chợ tạm vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc dù chính quyền đã tuyên truyền, nhắc nhở rất nhiều. Trong những ngày Chỉ thị 10 có hiệu lực, nhiều tiểu thương vẫn cố tình bày bán hàng hóa. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra mới thu dọn. Ðặc biệt, có những tiểu thương có thái độ bất hợp tác, cự cãi với lực lượng chức năng khi bị yêu cầu giải tỏa buôn bán, lấn chiếm lòng, lề đường. Một số khu vực khi lực lượng tuần tra đi qua, tiểu thương lại tái lập bày bán ở lòng, lề đường khiến công tác tuyên truyền, kiểm soát tại địa phương rất vất vả. Khi ý thức người dân chưa cao, cơ quan chức năng buộc phải xử lý nghiêm khắc để răn đe. Ðơn cử, chỉ trong ngày đầu tiên triển khai Chỉ thị 10, UBND phường 12 (quận Gò Vấp) đã xử lý sáu trường hợp vi phạm trật tự lòng, lề đường và bảy trường hợp là khách đến các chợ tự phát mua nhu yếu phẩm. Bảy trường hợp này bị xử lý hành vi "không bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19" với tổng số tiền bảy triệu đồng.

Tình hình dịch Covid-19 ở thành phố hiện rất phức tạp, những ngày vừa qua, tại các chợ đã có số ca dương tính lây nhiễm cộng đồng… Do đó, bên cạnh biện pháp tăng cường tuyên truyền an toàn phòng, chống dịch đến các tiểu thương và người dân, thành phố cần tiếp tục triển khai các chốt chặn tại các cửa ra vào chợ, nhất là việc thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Ngoài ra, thành phố duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm tra việc thực hiện ngưng hoạt động các chợ tự phát và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm, để răn đe và đồng thuận thực hiện nghiêm Chỉ thị 10.

Dẫu biết rằng, việc tạm ngưng chợ tạm có thể gây xáo trộn cuộc sống nhiều người. Nhưng vì mục tiêu lâu dài là kiểm soát dịch bệnh, mỗi người dân phải ý thức đồng lòng cùng thành phố hy sinh lợi ích trước mắt, tuân thủ quy tắc phòng, chống dịch. Ðây cũng là đóng góp giúp nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

ANH TUẤN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/dan-biet-dan-ban/kien-quyet-dung-hoat-dong-cac-cho-tu-phat-652682/