Những tồn tại của ngành du lịch, đặc biệt là tình trạng người Trung Quốc núp bóng làm du lịch tại Việt Nam, đã được đặt ra tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch diễn ra ngày 8-7 tại Hà Nội

Nhận định về hoạt động du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng 6 tháng qua, ngành du lịch vừa có những tín hiệu tích cực lại vừa có những gam màu tối.

Tiếp tay cho người Trung Quốc

Điểm sáng của ngành du lịch 6 tháng đầu năm là lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, đạt hơn 4,7 triệu lượt, có sự gia tăng về cơ sở vật chất ngành du lịch, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách… Tuy nhiên, thời gian qua cũng ghi nhận nhiều vụ tai nạn thảm khốc, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông, tác động không nhỏ đến tâm lý của du khách. Hiện tượng cá chết ở khu vực Bắc miền Trung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất chính là tình trạng thao túng hoạt động du lịch của người nước ngoài; hoạt động bất hợp pháp của hướng dẫn viên du lịch nước ngoài, nhất là hướng dẫn viên người Trung Quốc.

Kien quyet truc xuat du khach vi pham - Anh 1

Du khách Trung Quốc tham quan Cổ viện Chàm Đà Nẵng Ảnh: HOÀNG DŨNG

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng Trung Quốc là thị trường rất lớn mà bất cứ quốc gia nào muốn phát triển du lịch cũng phải quan tâm. Thái Lan năm 2015 đón 29 triệu lượt khách quốc tế thì có tới 8 triệu du khách Trung Quốc. Khách Trung Quốc thường chiếm 22%-25% lượng khách đến Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2016 thị trường này tăng trưởng tới 47,5%, đạt hơn 1 triệu lượt. Tuy vậy, khả năng cung ứng dịch vụ của du lịch Việt Nam chưa đáp ứng được cả về nhân lực lẫn dịch vụ trước sự gia tăng này. Hơn nữa, khách Trung Quốc chỉ tập trung ở một số điểm, chủ yếu ở Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, lại đến bằng máy bay thuê bao riêng (charter flight) chứ không phải bằng máy bay thương mại nên bán giá tour rất thấp.

Ông Tuấn cho biết thêm các công ty du lịch Trung Quốc bán tour sang Việt Nam với giá rất rẻ, thậm chí là 0 đồng. Khi sang Việt Nam, họ thuê trọn khách sạn, nhà hàng và cơ sở dịch vụ rồi tự quản lý, điều hành tour, mua bán hàng hóa, ăn uống… để lấy lại tiền của khách.

“Họ áp dụng biện pháp này không chỉ với Việt Nam mà còn ở Thái Lan và một số nơi khác. Thêm vào đó đã có tình trạng tiếp tay của một số doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch Việt Nam” - ông Tuấn nhấn mạnh. Theo ông Tuấn, đây là vấn đề rất phức tạp, đòi hỏi có sự phối hợp liên ngành giữa Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), các địa phương cùng vào cuộc thì việc xử lý mới hiệu quả.

Phát hiện vi phạm sẽ trục xuất

Về những tồn tại của ngành du lịch hiện nay, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng ngành du lịch rất muốn thu hút nhiều khách quốc tế nhưng cơ sở hạ tầng giao thông, lưu trú của nước ta còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, nhất là vào mùa cao điểm.

Liên quan đến du khách Trung Quốc, ông Thiện nói Bộ VH-TT-DL đã nhanh chóng vào cuộc xử lý với tinh thần kiên quyết bằng nhiều biện pháp. Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã phối hợp thanh tra cấp sở các tỉnh để kiểm tra, rà soát việc tổ chức đón du khách Trung Quốc, phối hợp xử lý những hướng dẫn viên hoạt động chui. Nếu phát hiện hướng dẫn viên vi phạm sẽ xử lý hành chính, trục xuất về nước. Tương tự, với khách du lịch Trung Quốc có hành vi phản cảm, lời nói xúc phạm văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam thì cũng áp dụng biện pháp xử lý hành chính, trục xuất. Bộ này cũng kiểm tra thông tin về doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp du lịch Việt Nam. “Nếu phát hiện doanh nghiệp trong nước nào dung túng, bao che cho doanh nghiệp du lịch nước ngoài sai phạm thì sẽ rút giấy phép” - ông Thiện khẳng định.

Lập đội phản ứng nhanh “trị” gây rối

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết nhằm đối phó với tập thể, cá nhân có hành vi gây rối trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn, cơ quan này đã đề xuất với UBND TP Đà Nẵng thành lập đội phản ứng nhanh. Dự kiến đội này có khoảng 20 thành viên, bao gồm nhân viên của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận - huyện, công an, hải quan, an ninh sân bay... Trước đó, TP Đà Nẵng cũng xin trung ương cho phép thành lập Cảnh sát du lịch để bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực này. H.Dũng

Hoàng Lan Anh