QĐND - Kết thúc khóa huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ về kỹ thuật xây dựng, Thiếu úy QNCN Điểu Kim Biên được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ tại Đội xây dựng công trình (thuộc Trung đội Công binh, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước) để cùng đồng đội đi xây dựng các công trình quốc phòng.

Những ngày cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tại buôn Hê Lắc (xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập), nhận thấy phần lớn nhà của bà con được dựng bằng gỗ nhưng trải qua thời gian đã hư hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị sập, đổ nhưng lại không có nguồn gỗ để sửa chữa, dựng nhà mới do rừng đã được quản lý chặt. Qua những lần tiếp xúc và hiểu được nỗi khó khăn của đồng bào, Thiếu úy QNCN Điểu Kim Biên đã chủ động tư vấn giúp bà con chuyển sang xây nhà bằng gạch và xi măng, cốt thép. Do tập quán của bà con người dân tộc Stiêng từ nhiều đời nay đã quen cách dựng nhà bằng gỗ cùng với việc bà con chưa biết cách xây nhà bằng gạch và xi măng nên ban đầu nhiều người không muốn thay đổi tập tục cũ. Nhưng sau nhiều ngày nghe Thiếu úy Biên kiên trì vận động và trực tiếp thiết kế giúp bà con làm nhà, bà con trong buôn Hê Lắc đã hiểu ra lợi ích của việc xây nhà bằng gạch và xi măng. Sau hơn một năm Thiếu úy Biên cùng đồng đội về thực hiện nhiệm vụ, đến nay, toàn buôn Hê Lắc đã có 93/214 gia đình chuyển từ nhà gỗ sang nhà xây. Đặc biệt, toàn bộ 93 căn nhà mới của bà con Stiêng ở đây đều do Thiếu úy Biên thiết kế và tư vấn giúp đỡ bà con xây dựng.

Khi trong buôn ngày càng có thêm nhiều nhà mái bằng, mái ngói đỏ tươi, già làng Điểu Năm của buôn Hê Lắc vui mừng chia sẻ: “Các chú bộ đội trong đội xây dựng tốt lắm, nhất là bộ đội Biên. Bà con gọi bộ đội Biên là "kiến trúc sư" của buôn làng. Nhờ có chú ấy giúp đỡ mà nhiều gia đình bà con trong buôn đã được ở trong những căn nhà khang trang, chắc chắn, không còn lo bị sập, đổ vào mùa mưa và ăn ở vệ sinh hơn. Bà con cũng không còn vào rừng khai thác gỗ về dựng nhà như trước nữa… Người Stiêng ở buôn Hê Lắc ai cũng quý bộ đội Biên và các chú trong đội xây dựng. Bà con đều mong các chú ấy ở lại đây thật lâu để giúp người dân xây thêm nhiều căn nhà đẹp”.

CHU ANH