Có những điều kiêng kị trong ngày mùng 1 Tết đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt Nam. Quan niệm này là để tránh những điều xui xẻo có thể xảy đến trong năm mới.

Kieng gi trong ngay mung 1 Tet? - Anh 1

Kiêng làm vỡ bát, đĩa

Vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng vay mượn, trả nợ

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như đem tài lộc vào tay người khác. Vì thế, trong gia đình, ông bà, cha mẹ thường răn dạy con cháu trong dịp tết không nên vay tiền hay mượn đồ đạc của người khác.

Kiêng ăn món xui

Không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó… vì theo quan niệm, đó là những món ăn không tốt cho năm mới, vì là thực phẩm gây nên sự đen đủi, xui xẻo cho cả năm.

Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, không nên nói "chết rồi" hay "mất tiêu rồi". Đó là những từ không may mắn, thay vào đó nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Quét nhà, hót rác

Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân, gia đình sẽ bị xui xẻo. Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc. Tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

Kiêng cho lửa

Ngày 1 Tết, người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

Người có tang không xông nhà

Người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Vì vậy, những người có tang hoặc kỵ với tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm.

Mỗi dân tộc lại có những quan niệm khác nhau về những điều kiêng kị, hiểu về các tập tục ngày Tết sẽ giúp mỗi người biết cách cư xử sao cho tế nhị, tránh gây hiểu lầm, khó xử trong các mối quan hệ.

Khánh Phương