Mỗi độ Xuân về, “vương quốc” hoa, kiểng miền Tây - Chợ Lách, Bến Tre tràn ngập sắc hoa, muôn màu loại kiểng.

Đặc biệt Tết năm nay, các nghệ nhân nơi đây sáng tạo ra loại kiểng tạo hình con khỉ rất độc đáo. Sản phẩm mới lạ này làm ra không đủ bán, trong các loại kiểng loại hoa, kiểng khác cũng hứa hẹn một mùa Tết bội thu.

Dọc theo QL57, trải dài hàng chục km từ thị trấn Chợ Lách đến xã Hưng Khánh Trung B, đi đến đâu cũng thấy hoa với kiểng. Đặc biệt, cây kiểng nơi đây không đơn thuần là cây xanh tự nhiên để chưng trong dịp Tết, mà còn được các nghệ nhân sáng tạo ra nhiều hình thù lạ mắt, từ các linh vật đến các công trình kiến trúc.

Kieng thu doc dao cua Ben Tre - Anh 1

Kiểng thú Chợ Lách

Tại xã Hưng Khánh Trung B – địa phương chuyên sản xuất kiểng tạo hình lớn nhất ĐBSCL, Tết này còn có "đặc sản" tắc cảnh hình con khỉ rất độc đáo. Mặc dù được bán với giá khá cao, từ 1-8 triệu đồng/con, nhưng sản phẩm làm ra bao nhiêu cũng không đủ bán.

Ông Nguyễn Văn Vị, người có thâm niên hơn 10 năm tạo dáng cây tắc thành hình các linh vật bán Tết cho biết: “Cứ năm nào, mình làm chưng con nấy. Nhưng làm cho thật giống thì ít ai làm, như năm nay chỉ có mình tôi làm kiểng khỉ do đó khá hút hàng, không đủ cung cấp”.

Tuy rất hút hàng nhưng cả huyện Chợ Lách hiện chỉ có 5 hộ làm kiểng hình khỉ, với số lượng mỗi hộ chỉ từ 10-20 cặp. Nguyên nhân là do công đoạn làm phức tạp. Các nghệ nhân phải kỳ công uốn khung sắt, tạo khuôn mặt rồi ghép các chậu tắc lại với nhau để có hình con khỉ sinh động, giống như thật. Trong khi đó, do sản phẩm còn mới mẻ nên rất ít người đặt hàng trước nên các nhà vườn không mạnh dạn đầu tư làm nhiều.

Kieng thu doc dao cua Ben Tre - Anh 2

Đa dạng kiểng tạo hình Bến Tre

Riêng các loại kiểng không tạo hình, thời điểm này mỗi chậu cũng có giá 80.000 – 300.000 đồng. Khách hàng đặt mua chủ yếu là từ các tỉnh ĐBSCL, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhu cầu khá lớn, nhưng hoa kiểng năm nay chỉ tăng giá từ 10% đến 15% so với mùa Tết năm ngoái.

Ông Trịnh Văn Bình, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B, một nhà vườn có 15 làm nghề hoa kiểng nói: “Mùa Tết mấy năm nay có cây tắc và cây mai giá trị cao hơn những cây khác. Nhưng hai loại cây này thời gian chăm sóc lâu, từ 8-10 tháng mới bán được. Đối với nghề cây kiểng năm nào thuận lợi thì thu nhập khá lắm, riêng năm nay mai với tắc thời tiết rất thuận”.

Nghề trồng hoa, cây kiểng Chợ Lách được hình thành từ thế kỷ thứ 19 đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên kiểng hình, kiểng thú mới xuất hiện cách nay khoảng 15 năm và phát triển mạnh trong những năm gần đây. Địa phương đi đầu nghề kiểng thú là xã Hưng Khánh Trung B. Mỗi năm địa phương này cho ra gần 250.000 sản phẩm kiểng các loại, trong đó có hơn 100.000 kiểng thú, kiểng hình.

Kieng thu doc dao cua Ben Tre - Anh 3

Anh Nguyễn Văn Vị đang tạo hình con khỉ để giao cho khách hàng

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Khánh Trung B cho biết: “Đối với xã Hưng Khánh Trung B, người dân chủ yếu sống bằng nghề cây giống, hoa kiểng và cây ăn trái. Những năm gần đây, những sản phẩm kiểng thú mang lại hiệu quả rất cao, nhiều nhà vườn có nhiều sản phẩm mới, Như năm nay là năm thân, có nhà vườn cho ra những kiểng hình con khỉ mang lại giá trị rất cao. Các nghệ nhân ở đây hết sức quan tâm đến loại kiểng tạo hình”.

Càng ngày cận Tết, người dân ở xứ hoa, kiểng Chợ Lách nói chung và trọng điểm sản xuất kiểng thú, kiểng hình Hưng Khánh Trung B càng tất bật hơn. Từng đợt xe chuyển hoa, kiểng về thành phố bán, trong khi du khách đến tham quan, xem hoa, ngắm kiểng ngày một đông hơn.

Đặc biệt với thời tiết khá thuận lợi và dấu hiệu đầu ra cho sản phẩm hoa kiểng khá sáng sủa những ngày gần đây làm cho xứ sở hoa kiểng Chợ Lách ngày càng rộn ràng, phấn khởi hơn./.

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL