Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

KIEP hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 chậm hơn dự kiến

Theo Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc (KIEP), nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng chậm hơn dự kiến ở mức 2,4% trong năm 2023.

KIEP hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 chậm hơn dự kiến. Ảnh minh họa: TTXVN

KIEP hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 chậm hơn dự kiến. Ảnh minh họa: TTXVN

Nguyên nhân một phần do hậu quả của việc tích cực triển khai chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế lớn và những rủi ro địa chính trị kéo dài.

Triển vọng tăng trưởng mới nhất do KIEP đưa ra đánh dấu sự sụt giảm so với mức ước tính tăng trưởng 3,6% được đưa ra hồi tháng 5/2022.

KIEP cho biết, trong năm nay, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 3,1%, cũng chậm hơn so với mức dự báo trước đó là tăng trưởng 3,5%.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 do KIEP đưa ra cao hơn mức ước tính tăng trưởng 2,2% do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra, nhưng thấp hơn mức tương ứng 2,7% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo.

KIEP cho biết, ước tính này dựa trên giả định rằng Mỹ và các nền kinh tế lớn khác duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ của họ trong ít nhất nửa đầu năm tới. Chủ tịch KIEP Kim Heung-chong nói: "Nền kinh tế toàn cầu đang đi trên lớp băng mỏng và bất kỳ sự cố nào cũng có thể xảy ra. Trong ba năm qua, điều kiện tài chính của các quốc gia trên toàn cầu đã trở nên mong manh hơn dưới tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine (U-crai-na). Và những yếu tố này cũng liên quan đến nền kinh tế Hàn Quốc".

Xét theo từng quốc gia, KIEP dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ ước đạt mức 0,6% vào năm 2023, do tiêu dùng tư nhân của nước này có khả năng bị ảnh hưởng bởi lạm phát và chi phí đi vay cao hơn.

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự kiến sẽ tiếp tục đi ngang vào năm 2023, trong khi kinh tế Anh được dự đoán sẽ giảm 0,2% sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong khi đó, Trung Quốc-nền kinh tế lớn thứ hai thế giới- dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 4,8% trong năm tới, khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng, cho dù mối bất hòa giữa nước này với Mỹ trong nhiều lĩnh vực cũng được cho là nguy cơ tiềm ẩn./.

Minh Trang (Theo Yonhap)