Kiểu hành quyết có một không hai trong lịch sử Anh quốc

Gốc
Kẻ tử tù người Anh, John Horwood đã bị kết án tử hình năm 1821 bằng cách lột da và phải đến 190 năm sau mới được chôn, trang tin Ripleys.com (RC) vừa cập nhật.

Kiểu hành quyết có một không hai trong lịch sử Anh quốc - Ảnh 1

Chân dung phác thảo về tử tù John Horwood

John Horwood là ai, câu hỏi đang được dư luận quan tâm. Theo RC, John Horwood sinh tại Hanham Mills (Anh), là con út trong gia đình gồm 10 người của ông bà Thomas Horwood- Orkney. John Horwood từng nối nghiệp cha làm công nhân trong ngành than, nhưng mới được gần hai năm.

Chuyện bắt đầu khi Horwood yêu say đắm một cô gái tên là Eliza Balsom, nhưng vào một đêm tháng Giêng năm 1821, John chứng kiến Eliza đi với một người bạn trai khác. Không chút do dự, John đã dùng hòn ném về phía bạn gái, chẳng may trúng đầu. Hòn đá không gây thương tích nghiêm trọng nhưng cô gái xấu số này lại bị chết vì nhiễm trùng, áp xe não.

Kiểu hành quyết có một không hai trong lịch sử Anh quốc - Ảnh 2

Một miếng da của Horwood

Horwood sau đó đã bị tuyên án tội giết người và bị xử tử bằng cách treo cổ, và bị lột da bởi bác sĩ phẫu thuật Richard Smith. Tin hay không là tùy mọi người nhưng da của Horwood đã bị lột và được Smith dùng để đóng cuốn sách ghi lại chi tiết các phát hiện của chính Smith về cơ thể của Horwood. Bìa trước cuốn sách được trang trí đầu lâu xương sọ vắt chéo nhau. Bìa sách được ghi Cutis Vera Johannis Horwood (Da của John Horwood). Rất có thể, đây là nguồn cảm hứng cho cuốn sách Winifred Book của Hocus Pocus sau này.

Kiểu hành quyết có một không hai trong lịch sử Anh quốc - Ảnh 3

Kiểu hành quyết có một không hai trong lịch sử Anh quốc - Ảnh 4

Bộ xương của John Horwood

Hồ sơ lưu trữ tại Bệnh viện Hoàng gia Bristol (BRI) Anh vẫn còn lưu các tài liệu xác nhận việc thực hiện, mổ xẻ và lột da John Horwood. Vì sao Horwood lại bị lột da và mổ xẻ, BRI viết: "Tội phạm giết người có nguy cơ gia tăng những năm đầu thế kỷ 18 đến mức Nghị viện Anh phải ra sắc lệnh, bổ xung một số hình phạt đặc biệt, trong đó có tội treo cổ. Một đạo luật đã được thông qua sau lễ Phục Sinh năm 1752 còn ghi, tội phạm giết người sau khi bị hành quyết sẽ được trao cho các bác sĩ phẫu thuật để giải phẫu".

Vì vậy John Horwood đã bị hành quyết tại Bệnh viện Bristol vào năm 1821 vì tội giết Eliza Balsom, còn bộ xương John Horwood được treo trên một sợi dây thừng của một căn buồng riêng của ĐH Bristol trong nhiều năm.

Xác của người tử tù xấu số này cuối cùng cũng đã được chôn theo nghi thức sau 190 năm vào ngày 13/4/2011 bởi một phụ nữ tên là Mary Halliwell (67 tuổi). Theo phả hệ gia đình, thì John Horwood là em trai ông nội của bà Mary Halliwell.

Kiểu hành quyết có một không hai trong lịch sử Anh quốc - Ảnh 5

Kiểu hành quyết có một không hai trong lịch sử Anh quốc - Ảnh 6

Bà Mary Halliwell và đám tang của John Horwood sau 190 năm bị hành quyết

KHẮC HÙNG

Tin nóng

Tin mới