Dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng kiều hối chuyển về TPHCM 7 tháng đầu năm cao hơn 19% so với cùng kỳ năm 2012.

Lượng kiều hối năm nay cũng có sự dịch chuyển, trong đó kiều hối không đổ nhiều vào bất động sản như những năm trước mà chuyển qua hỗ trợ sản xuất kinh doanh và gửi về cho thân nhân.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước tại TPHCM, nếu năm 2011 trở về trước, lượng kiều hối dành cho bất động sản chiếm trên 50% thì 6 tháng đầu năm nay, kiều hối dành cho lĩnh vực này chỉ chiếm 22%, 49% dành cho sản xuất kinh doanh và số còn lại hỗ trợ khó khăn cho thân nhân. Trong đó, tỷ lệ chuyển đổi ngoại tệ ra tiền đồng tăng khá.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết: "Những năm trước lượng kiều hối chuyển về hỗ trợ trong nước phần lớn giữ lại bằng ngoại tệ và chỉ quy ra tiền đồng ở mức 11-12%. Nhưng năm 2012, 2013 do thị trường ngoại hối cũng tỷ giá ổn định nên lượng tiền kiều hối chuyển qua tiền đồng tăng một cách đáng kể, cao gấp đôi năm 2011 về trước".

Theo các chuyên gia, hiện lãi suất tiết kiệm xuống thấp, chỉ còn 7%/năm, thậm chí các ngân hàng lớn chỉ huy động với mức 5,5%/năm, kênh tiết kiệm không còn hấp dẫn kiều hối. Trong khi đó, đầu tư vào vàng rủi ro, chứng khoán chưa phổ biến, bất động sản còn trì trệ thì kênh đầu tư vào sản xuất kinh doanh hấp dẫn hơn hơn cả.

Dự báo, kiều hối cả năm 2013 trên địa bàn TPHCM sẽ đạt khoảng 4,5-4,7 tỷ USD, tăng từ 10-15% so với năm 2012.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng: "Sở dĩ chúng tôi đưa ra con số này vì nhìn thấy triển vọng kiều hối trong 6 tháng đầu năm vừa qua. Thứ hai, thường kiều hối tăng nhanh và tăng mạnh ở qu ý IV, hàng năm chiếm khoảng 30-35% so với tổng lượng kiều hối của cả năm.

Nguồn VTV