QĐND Online - Trong buổi họp báo ngày 4-5, Thủ tướng tạm quyền Ukraine, Arsenhi Yatsenyuk đã lên tiếng đổ lỗi cho lực lượng an ninh không thể ngăn chặn thảm kịch diễn ra ở thành phố Odessa hôm 2-5. Ông này cũng hứa, chính phủ Ukraine sẽ điều tra đầy đủ và kỹ càng sự việc. Liên quan tới thảm kịch tại Odessa, trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine đã cách chức giám đốc cảnh sát tỉnh Odessa.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine, Arsenhi Yatsenyuk.

Tuy nhiên, Thủ tướng A. Yatsenyuk cũng tuyên bố trách nhiệm gây nên thảm kịch trên là do người biểu tình thân Nga tổ chức các hoạt động “khiêu chiến với nền độc lập của Ukraine ”. Khi nói về tình hình khủng hoảng ở miền Đông và Nam đất nước, Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh, giới chức Kiev đã mất quyền kiểm soát những gì có thể xảy ra và bạo lực có tiếp tục leo thang hay không phụ thuộc vào chính kiến của người dân địa phương.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) mới đây đã quy trách nhiệm gây ra thảm kịch ở thành phố Odessa là cựu bộ trưởng Ngân sách Oleksandr Klimenko và cựu phó Thủ tướng Sergei Arbuzov, nhưng các nhân vật trên đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc trên.

Ngày 2-5, tại Odessa đã xảy ra hàng loạt vụ đụng độ giữa người biểu tình yêu cầu liên bang hóa và lực lượng ủng hộ chính phủ tạm quyền Kiev . Các cuộc đụng độ sau đó đã nhanh chóng biến thành bạo loạn với tâm điểm là việc các phần tử cực hữu đốt tòa nhà Công đoàn địa phương làm 46 người thiệt mạng và 200 người bị thương. Sau sự việc, cảnh sát Odessa đã bắt giữ 170 đối tượng tình nghi liên quan tới vụ việc.

THANH HẢI (theo Rian, Lenta)