Kiev không nhận trách nhiệm trong cuộc xung đột ở Odessa

Gốc
Trong khi các hoạt động điều tra về những kẻ đứng đằng sau cuộc xung đột ở Odessa cũng như đốt tòa nhà Công đoàn khiến hơn 40 người thiệt mạnghôm 2.5 đang được tiến hành, phía chính quyền Kiev nhanh chóng đổ hết trách nhiệm gây ra vụ việc lên những người khác, kể cả là các nạn nhân.

Một người phụ nữ than khóc bên ngoài tòa nhà Công đoàn, nơi hơn 40 người thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày 2.5. Ảnh: Reuters

Lên tiếng đầu tiên là Chánh văn phòng Phủ tổng thống Sergey Pashinsky: ông chỉ trích Nga đã gây ra cuộc xung đột.

“Những gì chúng ta thấy ở Odessa là một sự khiêu khích từ FSB (Cơ quan an ninh liên bang Nga) nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi các hoạt động chống khủng bố”, ông Pashinsky tuyên bố, tuy nhiên không hề đưa ra bất kỳ băng chứng nào.

Ngày 3.5, đến lượt Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) khẳng định rằng các vụ đụng độ đã được tài trợ và chủ mưu là các quan chức hàng đầu trong chính phủ của cựu tổng thống Viktor Yanukovych.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ukraine là cơ quan đi xa nhất khi tuyên bố các nạn nhân của cuộc xung đột chỉ có thể tự trách mình.

Theo đó, “những kẻ tấn công” đã chiếm giữ tòa nhà Công đoàn và bắt đầu ném chai xăng từ các tầng trên của tòa nhà. Hậu quả là một đám cháy đã lan ra từ các chai xăng đó và làm cháy tòa nhà khiến hơn 40 người chết.

Tuyên bố trên của Bộ Nội vụ Ukraine mâu thuẫn với nhiều đoạn video quay tại hiện trường cuộc xung đột. Nhiều báo cáo từ các nhân chứng chỉ ra rằng ngọn lủa đã bùng phát sau khi những kẻ tấn công từ bên ngoài đường phố ném chai xăng vào tòa nhà – tức là theo chiều ngược lại.

Các đoạn video được đăng tên Internet cũng cho thấy những kẻ cực đoan bên ngoài đã kêu gọi đốt cháy tòa nhà, đồng thời chặn cửa thoát hiểm của tòa nhà để không cho các người ở trong thoát ra ngoài. Không còn đường thoát thân, các nhà hoạt động bị buộc phải nhảy từ cửa sổ ra ngoài và nhiều người đã thiệt mạng.

Cảnh sát chống bạo động chỉ xuất hiện tại hiện trường khi tòa nhà bốc cháy dữ dội và nhiều nạn nhân đầu tiên đã nằm trên mặt đất, trong đó có cả những người bị thương và thiệt mạng.

Một sĩ quan cao cấp của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết cảnh sát đã được lệnh rút khỏi khu vực xảy ra đụng độ. Nhiều nguồn tin nói với RIA Novosti rằng hai tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Ukraine là Vostok và Shtorm đã mặc vào quần áo dân sự và tham gia vào “vụ đánh đập và giết hại các đối thủ của Maidan”.

Hoài Anh

Tin nóng

Tin mới