Thách thức lời kêu gọi của Nga về việc dừng ngay chiến dịch dùng vũ lực chống lại dân thường, quân đội Ukraine hôm qua (3/5) lại tiếp tục tấn công ồ ạt vào hai thành phố khác ở miền đông nam là Mariupol và Konstantinovka.

Hiện trường để lại sau một vụ tấn công của quân đội Ukraine

Lực lượng an ninh Ukraine đã tiến vào Mariupol và bao vây trụ sở chính quyền đang nằm trong sự kiểm soát của những người biểu tình chống chính phủ. Hàng trăm người biểu tình và các nhà hoạt động đang ở trong tòa nhà này. Họ cho biết, quân đội đã lên tiếng cảnh báo họ rằng, nếu họ không rời tòa nhà trong vài phút tới thì họ sẽ bị bắn và tòa nhà sẽ bị chiếm giữ.

“Tôi đang ở trung tâm của thành phố, có rất nhiều xe cứu thương bên ngoài tòa nhà chính quyền địa phương, tiếng súng vang lên chát chúa, xe bọc thép rầm rập tiến vào thành phố và đang hướng tới trung tâm”, một nhân chứng tự xưng là Tatyana cho hãng tin RT biết qua điện thoại. Nhân chứng này cho biết thêm: “Mọi người đang đổ về nơi đó để ngăn chặn không cho binh lính nổ súng. Chúng tôi hy vọng họ sẽ không nổ súng bắn vào dân thường mặc dù chúng tôi không chắc về điều đó sau khi đã chứng kiến những gì xảy ra trước đó”.

Trong khi đó, ông Mikhail Krutko – người đang ở trong trụ sở của lực lượng phòng vệ địa phương, cho hãng tin Interfax biết: “Người dân không tấc sắt trong tay, họ đang chặn các con đường nói đến trung tâm thành phố, dựng lên những rào chắn từ lốp xe và mọi vật dụng khác có thể để không cho vũ khí hạng nặng đi qua. Họ đang châm lửa đốt lốp xe”.

Những người có mặt tại hiện trường kể lại cho phóng viên Paula Slier của tờ RT rằng, có khoảng 300 đến 500 người biểu tình chống Kiev ở đó và họ đều không được trang bị vũ khí. Hiện tại chưa có báo cáo nào về tình hình thương vong.

“Cho đến thời điểm này, chưa thấy ai thông báo về tình hình thương vong nhưng tôi không thể nói bất kỳ điều gì về số người bị thương. Ngay lúc này, cảnh sát đang trở về từ hiện trường nhưng những người trong bộ quân phục đen vẫn đang ở đâu đó trong các khu vực của thành phố”, một nhân chứng có tên là Dmitry cho hay.

Một ngân hàng trong khu vực đã bị đốt cháy, nguồn tin địa phương cho biết.

Cùng lúc với cuộc tấn công vào Mariupol, một đoàn xe bọc thép của quân đội Ukraine cũng đang chọc thủng các chốt chặn an ninh của lực lượng biểu tình để tiến về thành phố Konstantinovka thuộc khu vực Donetsk . Người ta có thể nghe thấy tiếng súng nổ và còi báo động vang lên khắp thành phố.

Có nguồn tin cho rằng, ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trên. Quân đội Ukraine được cho là đã chiếm đài truyền hình địa phương và toàn bộ hoạt động phát sóng đã bị tạm dừng.

Trước đó, các đơn vị phòng vệ địa phương đã chiếm trụ sở cơ quan an ninh ở thành phố Konstantinovka.

Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Ukraine – ông Arsen Avakov xác nhận, chiến dịch quân sự đặc biệt của họ đang được triển khai đến Konstantinovka đồng thời thêm rằng, nhiều binh lính của họ đã bị thương.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Andrey Parubiy tuyên bố, Kiev đang lên kế hoạch mở rộng chiến dịch đặc biệt ra một loạt các khu vực khác ở Ukraine sau khi hoàn thành chiến dịch ở Slavyansk và Kramatorsk.

Trong những ngày vừa qua, Ukraine đã tăng cường chiến dịch quân sự nhằm đàn áp những người biểu tình ở miền đông nam Ukraine . Những căn cứ chính của người biểu tình là các thành phố Kramatorsk , Slavyansk , Lugansk và một số nơi khác.

Ở Lugansk, lực lượng phòng vệ địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động toàn bộ lực lượng khi Kiev tung chiến dịch quân sự vào khu vực này từ ngày hôm qua (3/5).

Cùng lúc, những người dân ở Kramatorsk nổi giận xua đuổi, mắng mỏ các binh lính tiến vào các con đường trong thành phố. Quân đội Ukraine hiện đang chiếm đóng thành phố Kramatorsk sau một cuộc tấn công trong buổi sáng sớm ngày hôm qua. 10 người đã chết và 2 người bị giết hại bởi những tay súng bắn tỉa.

Song song với chiến dịch đàn áp của Kiev , các cuộc đụng độ giữa những thành phần cực đoan ủng hộ chủ nghĩa dân tộc với những nhà hoạt động chống Kiev cũng đã gia tăng. Hôm 2/4, hơn 45 người biểu tình đã thiệt mạng ở Odessa; một số chết trong các cuộc đụng độ trong khi những người khác bị chết ngạt hoặc chết cháy sau khi bị mắc kẹt trong Tòa nhà Công đoàn bị đốt cháy bởi nhóm Cánh Hữu theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Quan chức Ukraine tuyên bố chiến tranh

Người đứng đầu cái gọi là “trung tâm chống khủng bố” của Ukraine hôm qua xác nhận, giao tranh đang nổ ra ác liệt ở thành phố Kramatorsk .

Ông Vasyl Krutov đã có một báo cáo ngắn về tình hình miền đông tại một cuộc họp báo, trong đó ông này nói rằng: “Tiếng súng đang vang lên, các cuộc đụng đổ nổ ra khắp thành phố Kramatorsk ... Cái chúng ta đang đối mặt ở khu vực Donetsk và ở các khu vực miền đông không chỉ là một cuộc nổi dậy ngăn mà trên thực tế là một cuộc chiến tranh”.

Trong một tuyên bố sau đó, ông Krutov nói thêm rằng, các lực lượng Ukraine đã chiếm lại được trụ sở của cơ quan an ninh ở Kramatorsk .

Đài truyền hình địa phương phát đi những hình ảnh đoàn xe bọc thép di chuyển trên khắp thành phố.

Lực lượng an ninh cũng đã chiếm được một chốt chặn an ninh ở Kramatorsk . Chưa đầy 2 giờ sau, binh lính Ukraine đã rút khỏi chốt chặn an ninh này mà không ai biết lý do vì sao.

Người dân địa phương tức giận đi quanh đống đổ nát gây ra từ cuộc tấn công của quân đội Ukraine . “Họ đuổi chúng tôi khắp cánh đồng”, một người đã về hưu có tên là Fyodor Mordiltsev cho biết. "Chính quyền lâm thời ở Kiev không quan tâm đến người dân của họ. Họ đã bán mình cho Nhà Trắng”.

Kiệt Linh - (tổng hợp)