Kiev và Mỹ từ chối thảo luận khủng hoảng Ukraine trên “sàn” quốc tế

Gốc
BizLIVE - Tờ báo Nga cáo buộc hôm 2 Tháng 10, quân đội Ukraine đã pháo kích trung tâm Donetsk. Các vụ nổ đã vang lên tại văn phòng Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ, trung tâm mua sắm và bệnh viện.

Ảnh minh họa.

Theo Tiếng nói nước Nga, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các bên xung đột ở Ukraine nên thực hiện các cam kết theo thỏa thuận hòa bình đạt được vào ngày 19 Tháng Chín tại Minsk (Belarus). Mấy ngày gần đây, tình hình đã xấu đi ở khu vực Donbas.

Tờ báo Nga cáo buộc hôm 2 Tháng 10, quân đội Ukraine đã pháo kích trung tâm Donetsk. Các vụ nổ đã vang lên tại văn phòng Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ, trung tâm mua sắm và bệnh viện.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi gia tăng nỗ lực chính trị và ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Các vụ tấn công vào các cơ sở dân sự, vào phái đoàn nhân đạo quốc tế, đặc biệt trong khi các bên phải thực hiện lệnh ngừng bắn, cho thấy rõ, các nhà chức trách Kiev tin rằng, họ sẽ không bị trừng trị.

Như đã dự định, ngày 3 tháng 10 tại Nghị viện OSCE ở Geneva phải tiến hành cuộc họp đầu tiên của nhóm làm việc liên nghị viện về Ukraine. Nhưng, Mỹ là nước đầu tiên từ chối tham gia hoạt động này, rồi Ba Lan cũng tuyên bố như vậy, và vào đêm trước cuộc họp - Ukraine cũng đã từ chối.

Đây không phải là điều bất ngờ đối với phái đoàn Nga. Thượng nghị sĩ Igor Morozov, thành viên Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang, thành viên phái đoàn Nga tại Hội đồng Nghị viện châu Âu, cho biết: “Ngay từ đầu Mỹ đã kích động cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua Ba Lan và các nước Baltic. Ở giai đoạn đầu tiên, họ đã hỗ trợ cho phe đối lập trên Quảng trường Maidan. Sau đó, họ đã hoan nghênh cuộc đảo chính. Khi ở Ukraine đã thành lập nhóm liên lạc quốc tế điều tra các vụ vi phạm pháp luật, thì họ cho rằng, nhóm này sẽ điều tra chỉ riêng các vụ vi phạm của Yanukovich. Hiện nay, chương trình nghị sự đã thay đổi, và nhóm làm việc về Ukraine không còn đáp ứng lợi ích của Kiev, châu Âu và Hoa Kỳ”.

Nghị sĩ Nga Dmitry Vyatkin, thành viên Ủy ban về luật dân sự, hình sự, luật tố tụng và trọng tài của Duma Quốc gia, cựu thành viên phái đoàn Nga tại PACE, nói: “Điều này cho thấy rằng, hiện nay, không thể che giấu các tội ác của chế độ Kiev và các nhóm vũ trang do các cơ cấu tài phiệt thành lập. Cần phải trả lời câu hỏi: quá trình điều tra vụ tai nạn với chiếc "Boeing" và các ngôi mộ tập thể ở khu vực Donbas đang tiến triển như thế nào, có ai bị truy tố về tội giết người tại Odessa ngày 2 tháng 5. Chính quyền Kiev cũng như những người tiếp tay cho họ vẫn chưa trả lời các câu hỏi đó”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói, chính quyền Kiev chứ không phải các tổ chức quốc tế phải thực hiện cuộc điều tra về các ngôi mộ tập thể được phát hiện ở khu vực Donbas.

Tin nóng

Tin mới