BizLIVE - Bình Nhưỡng bác bỏ tin đồn lãnh đạo Kim Jong Un bị bệnh nặng.

Kim Jong Un

Bình Nhưỡng bác bỏ tin đồn lãnh đạo Kim Jong Un bị bệnh nặng. Theo Tiếng nói nước Nga, trong chuyến viếng thăm bất ngờ của phái đoàn Bình Nhưỡng tại Incheon, trưởng ban đặc trách về Hàn Quốc của đảng Lao động Bắc Triều Tiên Kim Yang Gon ( Kim Dưỡng Kiện) tuyên bố với chính phủ Hàn Quốc là sức khỏe lãnh tụ trẻ của miền Bắc vẫn tốt.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Hàn Quốc ngày Chủ nhật 5/10, sau các cuộc gặp gỡ với phái đoàn Bắc Triều Tiên, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl Jae thuật lại lời tuyên bố của ông Kim Yang Gon là "sức khỏe của Bí thư Kim Jong Un không có vấn đề gì".

Kim Yang Gon (Kim Dưỡng Kiện), đặc trách hồ sơ Hàn Quốc trong đảng cầm quyền tại Bình Nhưỡng là một trong ba nhân vật thân cận của Kim Jong Un đã bất ngờ sang Hàn Quốc ngày 04/10/2014 với lý do đến dự lễ bế mạc Asiad 17. Chính phủ Seoul chỉ được thông báo về chuyến đi này trước đó một ngày.

Dường như để đánh tan mối nghi ngờ Kim Jong Un bị bệnh nặng hoặc bị quản thúc, ông Kim Yang Gon chuyển lời thăm hỏi “chân thành” của lãnh đạo miền Bắc đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye người mà chính Kim Jong Un trong thời gian gần đây đã gọi là “người đàn bà nội trợ”.

Tuy nhiên, theo lời kể lại của Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc thì ông không nhận được một thông điệp chính xác nào cả từ phái đoàn Bình Nhưỡng. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã không xuất hiện từ nhiều tuần lễ nay kể cả vắng mặt trong cuộc họp Quốc hội vào tuần trước. Truyền hình Nhà nước cũng không cung cấp hình ảnh nào mới sau khi cho thấy lãnh tụ trẻ béo phì đi đứng không bình thường.

Chuyến thăm viếng một ngày của phái đoàn nhân vật thân cận với lãnh đạo Bình Nhưỡng đã tạo ra hy vọng hai bên sẽ nối lại tiếp xúc. Ngoài Bí thư đảng cầm quyền còn có Phó Thống chế Hwang Pyong So (Hoàng Bính Thệ), tân Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương và Phó Thống chế Choe Ryong Hae (Thôi Long Hải), tất cả đều là nhân vật được xem là thân cận nhất của Kim Jong Un.

Cách nay hơn một tuần, Phó Thống chế Thôi Long Hải nhường chức Chủ tịch Quân ủy trung ương cho Hoàng Bính Thệ và sau đó chuyển sang nắm chức vụ Chủ tịch Ủy ban thể dục thể thao quốc gia.