Kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan đặt mục tiêu 20 tỉ USD

Gốc
“Thương mại song phương Việt Nam-Thái Lan đã tăng trưởng hơn 40% trong suốt 5 năm gần đây. Năm 2015, mức tăng trưởng tiếp tục đạt 10%, với tổng kim ngạch lên tới gần 13 tỉ USD. Năm 2020, kim ngạch thương mại giữa 2 nước có thể đạt 20 tỉ USD” - ông Don Pramudwinai - Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan cho biết tại họp báo “Thái Lan-Việt Nam: thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung” diễn ra chiều 8.7.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan đặt mục tiêu 20 tỉ USD - Ảnh 1

Cũng theo ông Don Pramudwinai, bên cạnh lĩnh vực thương mại, các hoạt động đầu tư giữa Thái Lan và Việt Nam cũng tiếp tục tăng trưởng. Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp Thái Lan đã mở rộng đầu tư tại Việt Nam. “Phía doanh nghiệp Thái Lan cam kết cung cấp dịch vụ và sản phẩm với chất lượng tiêu chuẩn như ngay tại thị trường Thái Lan” - Bộ trưởng ngoại giao Thái Lan cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng hoan nghênh đầu tư từ Việt Nam sang Thái Lan. Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, bao gồm cả việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam và khối doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động kết nối kinh doanh giữa các nhà bán lẻ Thái Lan và các doanh nghiệp cung cấp Việt Nam.

Ông Sanan Angubolkul – Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan Việt Nam cho biết, chỉ trong vòng 5 năm từ năm 2012 – 2015, thương mại song phương giữa Thái Lan và Việt Nam đã tăng 40% và trong năm 2016, tổng đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam đạt 8 tỉ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN cũng đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước nhờ khuyến khích các giao dịch kinh doanh từ Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan đặt mục tiêu 20 tỉ USD - Ảnh 2

Họp báo “Thái Lan-Việt Nam: thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung” diễn ra chiều 8.7.

Lý giải về mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỉ USD vào năm 2020, ông Tussin Mahamongkol – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam cho rằng, mặc dù Thái Lan và Việt Nam không có biên giới chung nhưng các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra thông qua lãnh thổ Lào và Campuchia. Đa phần các doanh nghiệp Việt và Thái thực hiện các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới và đầu tư nhỏ thông qua các đối tác tại địa phương. Những hoạt động kinh doanh này hầu như không thể tính toán chính xác theo các phương pháp thông thường. Hiện nay chúng ta thường nghĩ tới các hoạt động đầu tư và thương mại quốc tế mà bỏ quên hoạt động kinh doanh từ khu vực nhỏ và vừa.

Tin nóng

Tin mới