Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kim ngạch xuất khẩu Hàn Quốc xác lập kỷ lục

Chính phủ Hàn Quốc ngày 1/10 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu trong tháng 9 đã tăng 35% lên mức cao nhất từ trước đến nay nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với các mặt hàng chất bán dẫn và màn hình.

Kim ngạch xuất khẩu Hàn Quốc xác lập kỷ lục. Ảnh minh họa: EPA

Cụ thể, theo số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Dịch vụ Hải quan Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này đạt 55,1 tỷ USD trong tháng 9/2017, tăng mạnh so với con số 40,8 tỷ USD ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu tháng Chín là con số cao chưa từng có của Hàn Quốc từ trước đến nay, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 51,6 tỷ USD hồi tháng 10/2014, đồng thời đánh dấu tháng thứ chín liên tiếp xuất khẩu tăng trưởng ở mức hai con số.
Xuất khẩu của Hàn Quốc đã đều đặn tăng lên kể từ tháng 11/2016 nhờ giá dầu tăng và thương mại toàn cầu phục hồi. Tính cả quý III/2017, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này ghi nhận mức tăng 24% trong kim ngạch xuất khẩu lên 151 tỷ USD - mức cao nhất kể từ quý I/2011.

Trong khi đó, nhập khẩu tháng Chín của Hàn Quốc cũng tăng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 41,4 tỷ USD, qua đó đưa thặng dư thương mại của nước này lên 13,8 tỷ USD, đánh dấu chuỗi 68 tháng cán cân thương mại thặng dư liên tiếp.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này như chip máy tính, thép, màn hình đã góp phần tạo nên kim ngạch xuất khẩu kỷ lục nói trên.

Trong đó, xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn tăng mạnh đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục 9,69 tỷ USD, nhờ giá liên tục tăng lên và nhiều dòng sản phẩm điện thoại di động mới được ra mắt như Galaxy Note 8 của Samsung và các phiên bản iPhone mới của Apple.
Xét về khu vực, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này, tăng 23,4% lên 13,52 tỷ USD, mức cao nhất trong ba năm qua, trong khi xuất khẩu sang Việt Nam ghi nhận tháng thứ 20 tăng trưởng liên tiếp với mức tăng 69,4% trong tháng Chín.

Bên cạnh đó, xuất khẩu sang các thị trường lớn khác như Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng lần lượt tăng 16%, 23% và 28,9%.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho rằng thương mại toàn cầu nói chung sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ đà phục hồi kinh tế ở Mỹ, EU và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Paik Un-gyu nhận định rằng đà tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý IV sắp tới có thể phần nào chậm lại do xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng và số ngày làm việc giảm xuống.

Khánh Ly (Theo Yonhap)

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/kim-ngach-xuat-khau-han-quoc-xac-lap-ky-luc/58490.html