Oscar kết thúc dường như "vui vẻ cả làng", nhưng vẫn còn "sạn", lớn nhất là thái độ giễu cợt của công chúng đối với minh tinh một thời Kim Novak.

Bên cạnh những biểu hiện tích cực cho thấy phái nữ được trân trọng, Oscar 2014 có một góc tối rất xấu xí. Kim Novak, cựu minh tinh nổi tiếng với vai diễn trong phim kinh điển Vertigo (1958, do Alfred Hitchcock đạo diễn), đã bị "ghẻ lạnh" và chế nhạo khi bà xuất hiện bên cạnh tài tử Matthew McConaughey để trao giải Phim hoạt hình hay nhất.

Ngoài việc Novak không biết dùng micro (khiến bà trông lẩm cẩm), lý do chính để bà bị chỉ trích là gương mặt phẫu thuật thẩm mỹ quá đà. Hàng loạt người đã chế nhạo Novak trên Twitter, tới mức tỷ phú Donald Trump cũng "tát nước theo mưa": "Kim Novak nên kiện bác sĩ thẩm mỹ của mình".

Kim Novak tại Oscar 2014 (trái) và minh tinh khi ở thời đỉnh cao

Cách phản ứng này cho thấy thực chất Hollywood vẫn chưa hề "nhẹ tay" với nữ giới. Ngành công nghiệp điện ảnh vẫn rất phũ phàng với các minh tinh già. Nếu họ diễn hay và giữ được vẻ xuân sắc như Meryl Streep, họ vẫn được ca ngợi. Nhưng nếu đã lui về hậu trường và nhan sắc xuống cấp như Novak, họ ngay lập tức bị chế nhạo không thương tiếc.

Trong bức ảnh selfie trứ danh do MC Ellen DeGeneres chụp tại đêm Oscar, những người hiện diện phần lớn đều trẻ đẹp, lộng lẫy: Jennifer Lawrence, Bradley Cooper, Lupita Nyong'o, Meryl Streep, Julia Roberts, Brad Pitt, Angelina Jolie… Rõ ràng những nhan sắc hết thời như Kim Novak sẽ không có chỗ đứng trong dàn sao lấp lánh đó. Đó là một điểm trừ buồn cho Oscar và cả Hollywood.

Có tờ báo còn cảnh báo, với cách đối xử bạc bẽo này, sẽ chẳng có minh tinh gạo cội nào dám xuất hiện tại Oscar nữa.

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa