Kim Sơn ngóng nước sạch

Gốc
Dù đã về đích nông thôn mới từ năm 2016, tuy nhiên, 100% người dân xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nước sạch giờ không chỉ còn là mơ ước, mà đã trở thành nỗi lo chung của bà con nơi đây do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

Không dám dùng nước giếng khoan để ăn uống

Gần 50 năm qua, gia đình chị Vũ Thị Thu Hà, ở thôn Linh Quy Bắc phải sử dụng nguồn nước giếng khoan. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn nước bị ô nhiễm ngày một nghiêm trọng. Nước bơm lên, sau 1 - 2 giờ chuyển sang màu vàng. Ngay cả khi đã đun sôi, nếu dùng để pha chè, màu nước sẽ ngay lập tức chuyển sang… màu đen. Dù đã đầu tư tới 3 triệu đồng để lắp đặt hệ thống lọc và một năm chi phí cả triệu đồng thay thiết bị lọc, nhưng nhiều năm qua, gia đình chị Hà cũng không dám sử dụng nước giếng để ăn uống, mà chỉ dùng tắm rửa, giặt giũ.

Kim Sơn ngóng nước sạch - Ảnh 1

Nhiều hộ gia đình ở xã Kim Sơn không dám sử dụng nước giếng khoan cho việc ăn uống.

Toàn thôn Linh Quy Bắc với tổng số 579 hộ dân đều đang phải sống chung với tình trạng thiếu nước sạch. Trưởng thôn Dương Mạnh Huỳnh cho biết, nhiều hộ dân phải thuê thợ khoan giếng sâu tới 55 - 60m, chi phí lên tới vài chục triệu đồng, nhưng nguồn nước vẫn không đảm bảo để sử dụng cho ăn uống. Theo chia sẻ của nhiều người dân địa phương, tình trạng nguồn nước ô nhiễm xảy ra nghiêm trọng từ khoảng năm 2000, khi nghề chăn nuôi phát triển mạnh ở xã Kim Sơn. Chất thải chăn nuôi vô tư được đổ tràn ra hệ thống cống rãnh, kênh mương, rồi dần ngấm sâu vào lòng đất. Đây là nguyên nhân chính khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Đáng lo ngại khi hệ lụy của việc thiếu nước sạch mà người dân nơi đây đang phải chịu không chỉ ở mức chi phí sinh hoạt tăng cao, mà còn bởi nguy cơ bệnh tật hiện hữu do phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm mỗi ngày.

Tiếp tục chờ?

Theo khảo sát, toàn xã Kim Sơn có 9 thôn với trên 3.500 hộ dân, trong đó, nguồn nước tại 3 thôn: Linh Quy Bắc, Linh Quy Đông và Kim Sơn bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn cả. Điều đáng nói là một số địa phương khác của huyện Gia Lâm nằm tiếp giáp với xã Kim Sơn đã có nước sạch từ lâu. Cụ thể, 100% người dân xã Phú Thị đã được dùng nước sạch, xã Dương Quang cũng đã đạt trên 50%.

Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn Nguyễn Viết Thắng cho biết: Thiếu nước sạch là bài toán khiến địa phương hết sức đau đầu. Dù vậy đến nay, việc giải quyết vẫn phải chờ vào… quy hoạch. Xã Kim Sơn là một trong những địa phương của huyện Gia Lâm nằm trong quy hoạch cấp nước sạch của TP Hà Nội giai đoạn 2020 - 2022. Tuy nhiên, do nguồn nước tại một số thôn bị ô nhiễm nặng nên người dân rất bức xúc. Nhiều năm qua, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, vấn đề nước sạch được bà con phản ứng gay gắt. Địa phương cũng đã có nhiều văn bản kiến nghị đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho xã Kim Sơn. Tuy nhiên, mong mỏi tha thiết đó của người dân vẫn chưa thể trở thành hiện thực. Điều này cũng đồng nghĩa, nếu thực hiện theo đúng quy hoạch cấp nước đã được TP phê duyệt, người dân xã Kim Sơn sẽ tiếp tục phải chờ đợi thêm ít nhất 2 - 3 năm nữa mới có nước sạch để sử dụng.

Bài, ảnh: Trọng Tùng

Tin nóng

Tin mới