ICTnews – Nhiều người coi Kindle Fire là “mối đe dọa” dành cho Apple. Tuy nhiên, những ảnh hưởng trực tiếp của sản phẩm này lại nhằm vào Google.

Sau khi Amazon phát hành máy tính bảng Kindle Fire ngày 28/09/2011 với mức giá 199 USD, sản phẩm này đã thu hút được quá nhiều mối quan tâm của cả các nhà phát triển lẫn khách hàng tới mức nghiên cứu gần đây trên Retrevo.com cho thấy, dường như có nhiều người cân nhắc mua máy tính bảng Kindle Fire của Amazon hơn là iPad của Apple vào mùa mua sắm này.

Ngoài ra, 49% các nhà phát triển mà Appcelerator và IDC thực hiện khảo sát ở Bắc Mỹ coi Kindle Fire là mục tiêu chính, rằng Kindle Fire giành được mối quan tâm ngang với iPad trước khi sản phẩm này ra mắt vào tháng 04/2010. Số lượng đơn đặt hàng cho máy tính bảng của Amazon khá cao và công ty này có khả năng đạt 5.000.000 đơn đặt hàng tính đến cuối năm 2011.

Tuy nhiên, thành công của Kindle Fire dù lớn đến đâu cũng không thể tới mức “đánh bật” iPad. Nói cách khác, những người tin tưởng Kindle Fire có thể “đe dọa” iPad cũng chỉ vì nghĩ rằng sản phẩm này sẽ giành bớt thị phần từ tay ông vua máy tính bảng.

Như ta đã biết, Kindle Fire tham gia thị trường máy tính bảng với chiến thuật khác hẳn Apple, Amazon đã chọn cách cạnh tranh mà không đối đầu. Những đối thủ mà Kindle Fire thực sự đối đầu lại là máy tính bảng của RIM, Motorola, HTC và các sản phẩm chạy Android của Google.

Kindle Fire đã thành công trong việc thu hút mối quan tâm của ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng với mức giá rẻ hơn nhiều so với các loại máy tính bảng khác. Ngoài giá cả thấp, cộng thêm nhãn hiệu Amazon nổi tiếng và thư viện truyền thong khổng lồ có thể biến Kindle Fire thành bom tấn thứ hai sau iPad.

Không hề nghi ngờ là Kindle Fire dù ít hay nhiều sẽ làm biến đổi thị trường máy tính bảng. Tuy nhiên, Kindle Fire sẽ không gây tác động trực tiếp tới Apple mà là với các đối thủ như PlayBook của RIM, các mẫu máy tính bảng Android như Xoom của Motorola, Flyer của HTC. Khách hàng đủ khôn ngoan để đặt ra câu hỏi: Tại sao tôi phải bỏ ra 600 USD để mua một chiếc máy tính bảng Android từ đối tác của Google, trong khi tôi có thể thỏa mãn hầu hết nhu cầu sử dụng với một chiếc Kindle Fire có giá 199 USD?

Kindle Fire ra mắt, nhiều mẫu máy tính bảng rơi vào “gọng kìm”: Trên thị trường cao cấp không “địch” nổi iPad, ở thị trường giá rẻ phải đối mặt Kindle Fire.

Mặt khác, vì hầu hết các mẫu máy tính bảng trên đều chạy hệ điều hành Android của Google nên mối đe dọa của Kindle Fire gây ra cho các đối thủ này thực tế lại nhằm vào chính Google.

Nếu Kindle Fire thành công có thể là tin vui cho gia đình Android, nhưng thực tế đây không phải một sản phẩm Android đơn thuần. Amazon đã sử dụng một số mã cơ bản của Android và xây dựng hệ điều hành riêng trên nền Android, vì thế tạo ra sự khác biệt của riêng hãng.

Vì Google tiếp tục phát triển Android theo một hướng trong khi Amazon tiếp tục đưa Kindle Fire theo con đường riêng, hai nền tảng này sẽ ít có điểm chung. Nếu Kindle Fire thành công, không ít nhà phát triển sẽ đứng trước sự lựa chọn giữa Android và hệ điều hành của Kindle Fire.