Kinh dị trò thi uống rượu

Gốc
ANTĐ - Từ tháng 1-2014, trò chơi trực tuyến nguy hiểm NekNomination (tạm dịch: Uống và Thách đố) lây lan như một loại virus trên các trang mạng xã hội Twitter, Facebook, Youtube và kéo theo cái chết của nhiều người trẻ tuổi.

Một thanh niên khi nhận lời thách đố “NekNomination” đã cắm đầu xuống bồn cầu
để uống lượng bia vừa được đổ xuống

Biến tướng quái gở

Theo một số tờ báo phương Tây, trò NekNomination (còn gọi là neck nominate) được khởi nguồn từ một trường học ở Úc, sau đó lan đến Vương quốc Anh và Ireland. Nó thực sự trở thành cơn sốt toàn cầu khi một ngôi sao bóng bầu dục người Anh tên Ross Samson đăng tải lên Facebook một clip có tựa đề “Necking”, trong đó anh và những người bạn thách đố nhau uống bia nhân dịp Giáng sinh 2014.

Căn cứ vào những đoạn video clip trên Youtobe, những người tham gia trò NekNomination phần lớn là giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Họ ghi lại hình ảnh mình uống rượu, bia, sau đó khoe trên Facebook hoặc Twitter. Mục đích là thách đố bạn bè làm theo. Trong vòng 24 giờ, nếu có bạn bè làm theo, người đó sẽ thắng. Khi người này thắng sẽ tiếp tục thách đố người khác. Và cứ thế, lượng người tham gia trò này tăng theo phản ứng “chuỗi dây chuyền”.

Điểm quái đản ở trò này là người chơi thường cố gắng tạo cho mình sự khác biệt với người khác bằng cách pha chế thức uống dị - độc. Đó có thể là bỏ cá cảnh vào ly rượu rồi uống, uống rượu pha dầu máy, nước tiểu, dung dịch lau rửa nhà bếp, ớt bột, thực phẩm cho chó mèo, trứng, thậm chí là xác chuột chết…

Đôi khi, người chơi trò này thể hiện “đẳng cấp” bằng những hành động quái gở như: đổ hỗn hợp bia - rượu xuống bồn cầu rồi cắm đầu xuống uống, hoặc vừa nhảy cầu cao hàng chục mét xuống sông vừa uống... Sau đó, tự người chơi tải hành động điên rồ này lên Facebook, Twitter hay YouTube nhằm khoe chiến tích.

Những cái chết “bất đắc kỳ tử”

Ngày 2-2, Ross Cummins, 22 tuổi, người Anh, được tìm thấy bất tỉnh trong một ngôi nhà trên đường Macken nằm ở trung tâm thành phố Dublin. Ross tử vong vài giờ sau khi được cấp cứu tại bệnh viện. Cảnh sát cho hay, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Ross rất có thể liên quan đến trò chơi NekNomination vì anh ta là một DJ và thường xuyên biểu diễn ở các câu lạc bộ hay quán bar.

Đêm 6-2, Jonny Byrne, 19 tuổi, được phát hiện chết đuối dưới sông Barrow (thuộc quận Carlow). Theo gia đình của thanh niên xấu số này, Byrne đã nhảy xuống sông trong cơn say sau khi tham gia trò NekNomination.

Ngày 9-2, Isaac Richardson, 20 tuổi, nhân viên lễ tân tại một nhà nghỉ ở Woolwich miền Đông Nam London (Anh) đã tử vong sau khi uống hỗn hợp gồm nhiều loại rượu và bia. Richardson đã trộn rượu vang, whisky, vodka, bia với nhau và uống hết hỗn hợp này khi tham gia cuộc thi uống bia online - NekNomination. Cùng ngày hôm đó, người đàn ông xứ Wales 29 tuổi, Stephen Brookes được tìm thấy đã chết sau khi uống hết một nửa lít vodka. Phim trên máy ảnh cá nhân của người này đã ghi lại những hành động uống rượu vào đêm 8-2.

Nạn nhân mới nhất được xác định là vận động viên bóng bầu dục Bradley Eames, 20 tuổi, người Anh. Thi thể của Eames được tìm thấy tại nhà riêng ở Nottingham, chỉ 4 ngày sau khi chàng thanh niên này đăng tải lên Facebook một video quay cảnh anh nốc cạn hỗn hợp rượu Gin pha với các túi trà, rồi hô lớn: “Đây mới là cách người ta uống rượu”.

Sau khi Eames qua đời, bà Wendy Phelps-Eame đã chia sẻ trên mạng xã hội về cái chết thương tâm của con và khẩn cầu: “Mọi người phải ngừng trò thách đố này lại ngay”.

Sau chuỗi các ca tử vong liên quan đến trò Neknominate, Bộ Y tế Anh quốc cảnh báo thanh niên thận trọng và khuyên nên từ chối tham gia trò chơi nguy hiểm này. Chính phủ Anh yêu cầu mạng Facebook không cho lưu hành các trang có chứa các đoạn phim uống rượu và kêu gọi, thách đố nhau uống rượu. Mọi vi phạm đều có thể bị xử lý, bất cứ ai rủ một người bạn tham gia vào trò chơi này đều có thể bị buộc tội ngộ sát nếu người tham gia bị chết. Được biết, đến thời điểm này, Canada, Úc và một số quốc gia ở Nam Phi đã phát động những chiến dịch truyền thông “tẩy chay” trò chơi chết người Neknominate.

Quỳnh My
(Theo Know Your Meme, BBC)

Tin nóng

Tin mới