Kinh doanh gas chui

Gốc
(CATP) Cảnh sát kinh tế Công an quận 4 (CAQ4) phát hiện tại 37 đường số 4, P4Q4 do Nguyễn Thành Danh (SN 1972) làm chủ có hoạt động kinh doanh gas tại nhà nhưng không treo bảng hiệu và không có nhân viên mặc đồng phục. 11 giờ ngày 3-9-2013, đội đã kết hợp cùng Công an phường 4 tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh trên. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện chủ nhà đang kinh doanh và sang chiết gas trái phép. Lực lượng chức năng đã thu giữ 19 bình gas loại 12kg, 22 vỏ bình các loại, một bàn sang chiết gas mini, một cân loại 5kg, 14 bình gas mini (4 bình có gas). Được biết, Danh lấy gas từ đại lý gas Quang Thanh (P14Q10), mỗi lần từ 15 - 20 bình loại 12kg hiệu Petrolimex màu xám. Khi khách có nhu cầu gọi điện đến, Danh trực tiếp hoặc nhờ một người cháu ở cùng nhà (khoảng 18 tuổi) sử dụng xe máy chở đi giao cho khách, mỗi lần từ 1 - 2 bình loại 12kg. Trước đây, Danh từng kinh doanh gas, nhưng sau khi giấy phép hết hạn, điều kiện mở mặt bằng kinh doanh loại hàng hóa này đòi hỏi những yêu cầu nghiêm ngặt về phòng cháy chữa cháy cao nên từ năm 2006 đến nay Danh đã kinh doanh không phép tại nhà. Khách mua hàng thường là khách quen. Theo khai nhận bước đầu của Danh tại cơ quan điều tra, mỗi ngày đối tượng bán được khoảng 6 bình/12kg và 60 bình gas mini với giá khoảng 385.000 đồng/bình/12kg và 8 - 10.000 đồng bình gas mini tùy thời điểm giá gas cao hay thấp. Trung bình mỗi ngày, đối tượng thu lợi khoảng 300.000 đồng.

Danh

Dù biết nguy hiểm nhưng vì kế sinh nhai, nhiều người đã bất chấp sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng. Nhiều vụ kinh doanh, sang chiết gas trái phép trên địa bàn từng được Đội Cảnh sát kinh tế CAQ4 khám phá, thu giữ nhưng loại hình kinh doanh này vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Nhìn qua quy trình sang chiết gas của các đối tượng trên mới thấy sự bất cẩn và mối nguy hiểm đến tính mạng luôn chực chờ đối với chính bản thân người thực hiện hành vi sang chiết và người sử dụng gas. Theo Trần Ngọc Cường (SN 1976, ngụ đường Bến Vân Đồn, P8Q4) - đối tượng từng bị CAQ4 tạm giữ về hành vi kinh doanh sang chiết gas trái phép thì quy trình sang chiết gas khá đơn giản. Chỉ cần một bàn kê, Cường đặt hai mâm chiết gas (mỗi mâm chiết được bốn bình gas mini) lắp đầy các bình gas mini trống vào. Mâm chiết gas này sẽ được đấu nối với bình gas 13,4kg đặt nằm nghiêng dưới đất bằng một ống dẫn. Phía trên các bình gas mini Cường dằn lên một cục nước đá. Theo Cường cho biết, việc sử dụng nước đá này không biết vào mục đích gì. Chỉ nghe người “truyền nghề” cho biết là giúp hãm áp lực gas. Để chiết gas, Cường mở van bình gas lớn cho truyền vào mâm chiết gas, canh thời gian khoảng hơn một phút là hoàn chỉnh, sau đó tháo các bình gas mini đặt lên bàn cân để kiểm tra trọng lượng. Hỏi Cường sao có thể biết chính xác khi nào gas đầy, Cường vô tư: “Ước lượng bằng mắt và canh thời gian quen rồi chị ơi. Cũng có khi nhiều bình gas bơm xong bị xì... Sợ, nhưng riết rồi quen. Không làm lấy gì mà sống, nuôi con đây”.

Cường thực hiện lại quy trình sang chiết gas

Theo một cán bộ thuộc Đội Cảnh sát điều tra CAQ4 cho biết, thì vấn đề xử lý đối với hành vi kinh doanh sang chiết gas không phép trên là việc đơn giản. Quan trọng là vấn đề phòng chống cháy nổ và an toàn tính mạng của người dân tại khu dân cư. Loại bình gas mini nhà sản xuất khuyến cáo người dân chỉ sử dụng một lần, các nhà máy hoàn toàn không thu lại vỏ bình cũ. Chính vì vậy, độ an toàn khi sử dụng các loại bình gas mini đã qua sang chiết (thông thường không chỉ một lần) là rất thấp, nhất là các bình gas có dấu hiệu gỉ sét. Nhiều điểm kinh doanh quán ăn gia đình, quán nhậu thường sử dụng loại bình gas mini đã qua sang chiết này để tiết kiệm kinh phí nhưng họ đâu thể lường được những quả “bom hẹn giờ” này khi nào sẽ phát nổ. Người dân cần ý thức hơn khi lựa chọn loại bình gas mini này để sử dụng tại gia đình chỉ vì giá rẻ. Nên đặt gas tại những cơ sở có bảng hiệu, uy tín... nhằm bảo vệ tính mạng của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tin nóng

Tin mới