Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kinh doanh vàng: “Quản” hay “thắt”?

Gốc

(Petrotimes) - Dự thảo nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình lên Chính phủ mới đây, có vẻ sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía doanh nghiệp có "sức vóc" vừa phải đang tham gia thị trường mua bán thứ kim loại đặc biệt này…

Trong 7 “vấn đề” lãnh đạo NHNN trình lên Chính phủ, các doanh nghiệp thấy khó nhất là quy hoạch kinh doanh sản xuất vàng miếng và đối tượng được phép mua – bán vàng miếng.

Cụ thể, doanh nghiệp nào muốn giành quyền sản xuất vàng miếng, buộc phải thỏa mãn những yêu cầu sau: Một là, doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vàng miếng theo quy định. Hai là, có vốn điều lệ từ 500 tỉ đồng, có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị đầy đủ. Ba là, chiếm từ 25% trở lên thị phần sản xuất vàng miếng trong 3 năm liên tiếp gần nhất.

Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty vàng Agribank (AJC), ông Nguyễn Thanh Trúc, đây chính là mấu chốt cho những thắc mắc của doanh nghiệp đang kinh doanh vàng muốn gửi lên nhóm soạn thảo nghị định. “Chủ trương xây dựng dự thảo nghị định theo hướng tổ chức lại thị trường vàng thông qua việc NHNN quản lý chặt chẽ và can thiệp mạnh, nhằm ngăn ngừa hoạt động đầu cơ vàng, hạn chế kinh doanh vàng miếng nhưng vẫn đảm bảo quyền tích trữ, mua bán vàng là rất đúng đắn, thậm chí được cho là thức thời. Tuy nhiên, với yêu cầu nắm giữ từ 25% trở lên thị phần nội địa trong 3 năm gần đây thì đúng là đánh đố doanh nghiệp. Trong dự thảo, lãnh đạo NHNN đã nêu đích danh Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là doanh nghiệp đang chiếm tới 90% thị phần vàng miếng cả nước. Như vậy, hóa ra dự thảo sinh ra chỉ để phục vụ SJC?”, ông Trúc tỏ ra căng thẳng.

Cũng theo ông Trúc, với sự hậu thuẫn của Ngân hàng NN&PTNT, AJC không khó để nâng vốn pháp định lên 500 tỉ đồng theo dự thảo, nhưng trong bối cảnh SJC làm mưa làm gió trên thị trường vàng cả chục năm nay, công ty gần như bất lực trong tham vọng trở thành doanh nghiệp có giấy phép sản xuất vàng miếng một cách đàng hoàng.

Về sản xuất vàng miếng, hiện có 8 tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp kinh doanh vàng được NHNN cấp phép sản xuất vàng miếng. Tuy nhiên, vàng miếng của SJC chiếm tới 90% thị phần vàng miếng cả nước, đồng thời vàng SJC được sử dụng tương đối phổ biến trong các giao dịch vàng phục vụ thanh toán, cũng như trong hoạt động huy động và cho vay vàng của các TCTD trước đây.

Chia sẻ quan điểm với đồng nghiệp, ông Nguyễn Minh Châu, Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu cho biết, về mặt chủ trương thì việc NNHN quản lý sát sao thị trường vàng vào thời điểm nay là hơi muộn. Lẽ ra mọi việc phải được tiến hành sớm hơn, từ thời điểm nền kinh tế có biểu hiện lung lay cách đây 2 năm. Bên cạnh đó, do không có được thuận lợi như các doanh nghiệp Nhà nước khác, điều kiện vốn điều lệ 500 tỉ đồng trở lên là một con số không nhỏ với các doanh nghiệp tư nhân.

“Bảo Tín Minh Châu, nếu tăng gom huy động vốn từ bạn bè, người thân thì có thể đáp ứng được, song không ít doanh nghiệp khác phải đau đầu trước điều kiện trên. Như mọi người đều biết, các doanh nghiệp vàng hoạt động theo hình thức mua đi bán lại. Như vậy một doanh nghiệp có sức vóc vừa phải, sẽ rất khó mà tập trung lập tức được một lượng vốn lên tới 500 tỉ đồng. Mà kể cả lúc huy động vốn, từ 300 phấn đấu lên 400, rồi 500 tỉ đồng là một quãng đường hết sức vất vả”, ông Châu tỏ ra tư lự.

“Nếu dự thảo trên được thông qua, nghĩa là chỉ có 1 doanh nghiệp đủ điều kiện để được phép tiếp tục sản xuất và gia côngvàng miếng. Việc này gián tiếp dẫn đến sự độc quyền, thị trường vàng không còn tính cạnh tranh, thì còn mang đến nhiều hạn chế khác. Chẳng hạn trước đây, có những thời điểm người dân đổ xô mua vàng, đến nỗi tất cả 8 thương hiệu vàng đều không đáp ứng đủ, dẫn đến khan hàng. Nay nếu chỉ giao cho 1 đơn vị sản xuất, thì không hiểu họ xoay sở ra sao trước những cơn bão thời điểm của thị trường. Nếu không đáp ứng được thì vấn đề nhập lậu sẽ nảy sinh, ảnh hưởng đến thị trường vàng, ngoại tệ, ngân sách Nhà nước. Đấy là chưa kể việc sản xuất vàng miếng của những doanh nghiệp đủ điều kiện được thực hiện theo hạn mức do NHNN cấp từng lần. Như vậy, nếu các doanh nghiệp muốn có vàng để bán thì sẽ phải liên hệ với NHNN và chờ duyệt, thì khác nào cơ chế “xin – cho” ngày xưa”, ông Châu nói.

Ở “điều khoản” thứ hai, dự thảo Nghị định cũng thu hẹp đối tượng được phép kinh doanh mua bán vàng miếng, nói trắng ra là không khuyến khích hoạt động mua bán vàng miếng. Hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng hiện nay được thực hiện khá tự do tại hầu hết 12.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng, gây khó khăn cho công tác quản lý và tăng nguy cơ “vàng hóa” cao. Dự thảo Nghị định bổ sung quy định coi hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, có cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Đồng thời dự thảo Nghị định cũng bổ sung quy định về điều kiện chặt chẽ đối với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng.

Cụ thể, để được NHNN cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng, các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện như là doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 100 tỉ đồng trở lên; có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên; có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 (năm trăm) triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế); Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Với dự thảo này, NHNN muốn hướng đến là quản lý trực tiếp hoạt động của thị trường vàng miếng. Thực tế, cơ quan này đã can thiệp vào giá mua bán hằng ngày của SJC để bình ổn thị trường suốt thời gian qua và có thể sắp tới, công tác phân bổ quota sẽ lại hâm nóng dư luận?!

Hữu Tùng

Nguồn PetroTimes: http://www.petrotimes.vn/thuong-truong/dien-dan-kinh-te/2011/11/kinh-doanh-vang-quan-hay-that