Loại ma túy nguồn gốc thảo mộc được gọi là "lá khat" có mức độ độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy khác, gây kích thích thần kinh, rối loạn tâm thần, phá vỡ hệ cơ xương...

Mới đây, Cục Hải quan Hà Nội công bố thông tin triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Theo nhà chức trách, loại ma túy cực độc này được biết đến tại Việt Nam với tên gọi "lá khat". Nó thường được trà trộn vào các loại thảo mộc khô, chè, cây nguyên liệu không chứa chất ma túy để tránh sự kiểm soát của nhà chức trách trong quá trình vận chuyển.Những năm gần đây, tại Mỹ và nhiều nước Châu Âu khác, liệt lá “khat” vào danh mục ma túy cực kỳ nguy hiểm.

Theo Trung tá Mẫn Đức Thuân, Phó giám đốc Trung tâm giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) lá “khat” còn gọi là lá “Thiên Đường” được trồng, sử dụng và buôn bán ở nhiều nước Châu Phi.

Đây là loại cây trồng lâu năm. Loại lá này có chứa chất Cathinone, có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường, nó có thể gây rối loạn tâm thần, trở nên hung hăng bất thường, tăng nhịp tim, phá vỡ các hệ cơ và xương của cơ thể… Ở nhiều nước Châu Phi, người ta sử dụng lá “khat” như nhai trầu hay phơi khô, chế biến thành nước để uống như uống cà phê.

Kinh hoang loai ma tuy dang la 'khat' co the gay ung thu, mu mat - Anh 1

Cận cảnh loại ma túy mới, nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Thị Thu Hà (Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ công an), lá “khat” có những tác hại khôn lường mà theo các nghiên cứu thì người sử dụng loại lá ma túy này có các biểu hiện như: ung thư, mù mắt, rụng răng và gây ảo giác nếu sử dụng quá nhiều.

Người dùng lá “khat” được cho lá cực kỳ khó cai nghiện hơn nhiều loại ma túy khác và khả năng dẫn đến tử vong cũng rất cao.

Chưa kể đến, từ lá “khat” có thể tinh chế thành chất ma túy Cathinone. Từ chất này có thể tổng hợp với chất amphetamine thành loại ma túy có tên gọi là Flakka. Đây là loại ma túy có dạng như tinh thể muối, màu trắng hay hồng nhạt, có mùi như mùi vớ của người hôi chân.

Có thể nói Flakka là sự pha trộn giữa cocain và hàng đá, nên mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể của nó đối với người sử dụng thật sự… đáng sợ hơn các loại ma túy thông thường rất nhiều.

Theo Cục Hải quan Hà Nội, tháng 3/2016 lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Cục Hải quan thành phố Hà Nội nắm được thông tin về một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc từ thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính Quốc tế để vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Ngày 12/52016, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội đã ra quyết định xác lập chuyên án và thành lập Ban chuyên án E316 do Cục Hải quan Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy(Phòng 7, C47 - Bộ Công an) để đấu tranh, triệt phá.

Trong quá trình đánh án, các lô hàng nghi vấn vẫn xuất nhập khẩu qua đường bưu chính quốc tế. Chuyến hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện là ngày 15/4, với 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545kg, người gửi từ Etiopia, người nhận gồm 9 người. Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận có thành phần Cathinone là một chất ma túy cực mạnh.

Ngày 12/5/2016, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy và Cục Hải quan Hà Nội phối hợp chỉ đạo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh bằng các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện thông quan “giả” trên hệ thống của Bưu cục Ngoại dịch đối với lô hàng nhập khẩu nhằm thực hiện biện pháp câu nhử, đối tượng thấy hàng của mình đã thông quan sẽ đến làm thủ tục nhận hàng bình thường. Đồng thời trong quá trình đó, C47 đã thực hiện xác minh nhân thân của 9 người nhận ghi trên lô hàng.

Từ ngày 23/5 đến ngày 28/6, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã liên tục rà soát, phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng hoàn nhập từ Singapore về Việt Nam với nội dung khai báo “trà khô” hoặc “thảo mộc sấy khô”.

Đối với các lô hàng tái nhập, lý do tái nhập là tên và địa chỉ chuyển phát nhanh không rõ ràng hoặc khi làm thủ tục không xuất trình được Giấy phép kiểm dịch thực vật. Tất cả kết quả Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã lấy mẫu giám định, kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự cũng cho thấy có thành phần Cathinone.

Kinh hoang loai ma tuy dang la 'khat' co the gay ung thu, mu mat - Anh 2

Lá "khat" được đóng vào trong các thùng giấy.

Kết quả phát hiện đến nay tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn. Theo đại diện Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy: Đây là một đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc khô có chứa chất ma túy có diễn biến phức tạp, có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc.

Đối tượng tội phạm lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu, các cá nhân và doanh nghiệp đều khai báo với cơ quan Hải quan là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ 3.

"Chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận là những người được thuê vận chuyển tại Việt Nam. Thủ đoạn của chúng là nhập khẩu thảo mộc sấy khô từ Etiopia, Kenia, Nam Phi tập kết về Việt Nam sau đó tìm cách chuyển sang các nước khác (Úc, Hà Lan, Mỹ) qua đường hàng không, bưu chính quốc tế", đại diện C47 cho hay.

Hiện Bộ công an đang đề nghị xem lá "khat" là ma túy và xả lý hình sự đối với các tội phạm liên quan đến loại lá này.

Thu Trang