Kinh hoàng người phụ nữ bị máy xay xát gạo cuốn lóc toàn bộ da đầu

Gốc
Trong lúc sửa máy xay xát gạo, một người phụ nữ 40 tuổi bị lóc toàn bộ da đầu khỏi bờ chân tóc xuống tới mi mắt phải, kéo dài đến cung gò má phải.

Ngày 12.1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ đã ghép da thành công cho bệnh nhân N.T.H (40 tuổi, ngụ Giồng Riềng, Kiên Giang) bị tai nạn lao động lóc hết da đầu.

Theo chia sẻ của bệnh nhân N.T.H, gia đình chị làm nghề xay xát gạo lâu năm. Vào ngày 25.12.2018 sau khi mua lúa về, nghe người thân nói máy xay xát bị hỏng, chị vào xem trong lúc máy đang chạy. Tóc chị dài, vốn đã chú ý vấn lên cao nhưng trong quá trình sửa chữa, búi tóc bị bung và cuốn vào máy.

Phần da đầu bị lóc do tóc cuốn vào máy xay xát gạo.

May mắn thay, người nhà phát hiện kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị lóc toàn bộ da đầu khỏi bờ chân tóc xuống tới mi mắt phải, kéo dài đến cung gò má phải, rách đôi tai phải và dọc ra phía sau đến chẩm, sưng nề mi mắt hai bên.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nghiêm trọng, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc, ghép lại da đầu bong tróc, đặt hút áp lực âm liên tục.

Bác sĩ CKI. Dương Công Điền - người trực tiếp tiến hành phẫu thuật - cho biết: "Vì vạt da đầu bị lóc rời, rách đôi, không có mạch máu nuôi nên thông thường không thể nối vi phẫu được mà ghép da từ nơi khác đến".

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, tỉ mỉ của ê-kíp phẫu thuật của Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ kết hợp cùng ê-kíp gây mê đã thực hiện thành công ca phẫu thuật.

Phần da ghép hiện tại bám sống khoảng 80%, da ghép hồng hào, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Bệnh nhân N.T.H đang được theo dõi và chăm sóc, dự kiến có thể sẽ ghép da bổ sung trong thời gian tới.

Bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Sau tai nạn lao động đáng tiếc trên, các bác sĩ khuyến cáo, bà con cần bảo hộ an toàn trong quá trình lao động và sinh hoạt. Cần lưu ý tóc, quần áo gọn gàng trong quá trình vận hành máy móc, nếu sửa chữa máy móc, phải tắt máy kiểm tra an toàn mới vận hành để tránh trường hợp đau lòng.

Thảo Anh