Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kinh hoàng những hội chứng quái đản nhiều người hay gặp

Gốc

Trong cuộc sống có rất nhiều hội chứng quái đản khoa học chưa lý giải hết ví dụ như hội chứng đầu nổ tung, hội chứng Alice ở Xứ sở thần tiên,... Điều đáng sợ là những hội chứng này ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Hội chứng đầu nổ tung (Exploding Head Syndrome - EHS): Đây một dạng rối loạn có thật và đáng sợ. Người mắc phải EHS đều nghe được những tiếng động dữ dội khi ngủ hay vừa thức dậy. Tiếng động khiến cho đầu như muốn vỡ ra.

Tuy nhiên, tiếng động chỉ xuất hiện một cách bất ngờ và kéo dài không quá vài giây. Trước khi nghe tiếng động kỳ lạ, một số người còn bị rối loạn thị giác như là nhìn thấy ánh sáng lóe lên rất mạnh.

Hội chứng Alice ở Xứ sở thần tiên (Alice in wonderland syndrome- AIWS): Hội chứng này làm thay đổi nhận thức về vật thể và không gian xung quanh: thấy mọi thứ nhỏ hơn hoặc lớn hơn; hoặc nhận ra chúng đang ở rất xa nhưng theo một cách kì lạ nào đó, lại thấy rất gần.

Thậm chí, người mắc hội chứng này còn không hiểu được hình dạng và kích thước những thứ mình nhìn thấy. Do có những nét tương đồng với nhân vật trong truyện Alice ở Xứ sở thần tiên nên người ta đặt tên là hội chứng AIWS.

Hội chứng sợ xã hội (Social Anti Disorder): Người mắc hội chứng này cực kỳ sợ hãi trước những tình huống xã hội thông thường. Họ sợ người lạ, sợ đám đông, sợ tụ tập, sợ phải trả lời...

Với người mắc hội chứng này, họ cảm thấy mình giống như con mồi, còn người xung quanh là những con thú sẵn sàng xâu xé vậy.

Hội chứng mặc cảm ngoại hình (Body dysmorphic disorder - BDD): Hội chứng này vô cùng nguy hiểm. Nó khiến chúng ta bị ám ảnh quá mức về các khiếm khuyết trên cơ thể mình, đôi khi họ còn cố lần mò tìm ra cho bằng được điểm xấu xí hoặc thậm chí là... tưởng tượng ra chúng.

Người bị hội chứng này thường soi gương rất nhiều và luôn chăm chút ngoại hình của mình một cách thái quá. Đây có thể là lần đầu bạn nghe đến hội chứng kì lạ này, nhưng một sự thật đáng sợ là hội chứng này đã và đang ảnh hưởng đến 2,4% dân số thế giới.

Hội chứng sợ không gian hẹp (Claustrophobia): Đây là một nỗi ám ảnh về tình huống, thường bắt đầu bằng cảm giác lo lắng và sợ hãi tột độ khi ở trong không gian hẹp hoặc ở chốn đông người.

Hội chứng sợ không gian hẹp thường xảy ra khi bị khóa trong một phòng kín không có cửa sổ, bị mắc kẹt trong thang máy đông người hoặc lái xe trên đường bị tắc nghẽn. Đối với một số người, hội chứng có thể tự biến mất.

Hội chứng ám ảnh cưỡng chế (Obsessive compulsive Disorder - OCD): Đây là một rối loạn dựa trên những suy nghĩ và thói quen mang tính ám ảnh, lặp đi lặp lại, kèm với sự thôi thúc, thói quen thực hiện một hành động cụ thể.

Ví dụ, người bị OCD có thể cực kỳ bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Ruột gan họ như bị cào xé, thôi thúc buộc phải thực hiện hành vi dọn dẹp, chùi rửa, nếu không sẽ ăn không ngon, ngủ không yên.

Mời độc giả xem video:Giá trị thực của hoa lan đột biến. Nguồn: VTV24.

Thu Hà (TH)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/doi-song/kinh-hoang-nhung-hoi-chung-quai-dan-nhieu-nguoi-hay-gap-1556463.html