Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Kinh hoàng' nữ chính trị gia người Kurd bị phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ sát hại

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, một nữ chính trị gia người Kurd cùng lái xe, các thành viên thuộc lực lượng an ninh người Kurd và một vài dân thường đã bị nhóm phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ FSA sát hại cuối tuần qua.

Một số đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội đã ghi lại một phần cảnh tàn sát của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nhằm vào các nạn nhân người Kurd hôm 12/10. Tuy nhiên, FSA đã phủ nhận cáo buộc. CNN cũng chưa thể xác minh đây có đúng là đoạn video FSA tàn sát người Kurd hay không.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria. (Ảnh: AP)

Theo đoạn video được CNN trích dẫn, chiếc xe SUV bọc thép của bà Hevrin Khalaf, một quan chức thuộc Đảng Tự do Syria, lực lượng ủng hộ người Kurd, bị một số tay súng vây quanh.

Trong khi đó, một đoạn video khác cho thấy thi thể một người phụ nữ được cho là bà Khalaf nằm dưới đất trong khi khuôn mặt và tóc phủ đầy cát bụi. Ít nhất một người đàn ông được nhìn thấy đứng cạnh thi thể để quay phim. Thậm chí, người này còn dùng chân đạp vào thi thể.

Nhà báo địa phương Ousama Muhammed, người biết bà Khalaf, đã chia sẻ với CNN rằng, chiếc SUV trong đoạn video là của bà Khalaf. Sau đó, Hội đồng Dân chủ Syria của lực lượng SDF do người Kurd đứng đầu cũng đã lên tiếng cáo buộc các tay súng FSA là thủ phạm gây ra cái chết của bà Khalaf.

“Bà Khalaf bị lôi ra khỏi chiếc xe trong đợt tấn công của lực lượng FSA và tài xế của bà Khalaf cũng đã thiệt mạng”, tuyên bố từ Hội đồng Dân chủ Syria cho hay.

Tuy nhiên, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ lại đưa tin bà Khalaf chết sau một đợt không kích. CNN hiện chưa thể xác định rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà Khalaf .

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết nhóm phiến quân Ahrar al-Sharqiyah đã băng qua lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Syria và kiểm soát khu vực đường cao tốc M4, nơi vụ sát hại bà Khalaf xảy ra.

Về phần mình, FSA phủ nhận liên quan tới cái chết của bà Khalaf và cho biết không có bất cứ lực lượng nào của FSA có mặt trên đường cao tốc M4 vào thời điểm xảy ra vụ tàn sát.

Trong một tuyên bố, FSA nhấn mạnh “tuân thủ quy định trong Công ước Geneva năm 1949 về việc đối xử với các tù nhân chiến tranh cũng như quyền của các tù nhân”. Trong trường hợp phát hiện vi phạm, “FSA sẽ điều tra và tìm ra người chịu trách nhiệm để đưa ra tòa án binh ngay lập tức”.

Người đứng đầu cơ quan báo chí của SDF, ông Marivan Qamishlo lại nói với CNN rằng, 11 người bao gồm bà Khalaf đã bị xử tử trên đường cao tốc M4.

“9 dân thường đã bị xử tử trên đường M4 và 2 thành viên của lực lượng an ninh người Kurd 'Asayish' tại một chốt kiểm soát”, ông Qamishlo cho hay.

Ông Qamishlo cho biết thêm, các thành viên an ninh người Kurd 'Asayish' bị sát hại trước thời điểm bà Hevrin Khalaf tới khu vực này.

Ngay cả Nhóm giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã sát hại 9 dân thường trên đường cao tốc M4 bao gồm bà Khalaf.

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hạ lệnh triển khai "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" nhằm tiêu diệt các tay súng “khủng bố” người Kurd và nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đồng thời thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria trở về nước sinh sống.

Tới ngày 13/10, Tổng thống Erdogan tuyên bố chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến sâu vào lãnh thổ Syria từ 30 - 35 km.

“490 tay súng khủng bố đã bị vô hiệu hóa. Trong đó, 440 tay súng bị giết, 26 tay súng bị thương và 24 người đã đầu hàng”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Video: "Kinh hoàng" nữ chính trị gia người Kurd bị phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ sát hại

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/kinh-hoang-nu-chinh-tri-gia-nguoi-kurd-bi-phien-quan-syria-than-tho-nhi-ky-sat-hai-post316638.info