Kinh hoàng trước số tiền quân đội Syria chi hàng ngày cho tên lửa chống tăng

Gốc
Chiến trường Syria theo ghi nhận là nơi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) được sử dụng rộng rãi nhất từ trước tới nay trong cả vai trò cơ bản lẫn phái sinh.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh Syria, hình ảnh phổ biến nhất là những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của quân đội chính phủ (SAA) bị phiến quân tiêu diệt bởi tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

Tên lửa chống tăng đã trở thành vũ khí chủ lực của chiến thuật tác chiến phi đối xứng được phiến quân thực hiện nhằm chống lại các binh đoàn thiết giáp hùng mạnh của quân đội chính phủ.

Ước tính trong 4 năm đầu đã có tới hơn 2.000 chiến xa trong tổng số 4.500 chiếc của SAA bị phá hủy chủ yếu bằng tên lửa chống tăng, chưa kể số lượng đáng kể khác bị phiến quân thu giữ.

Phải đến khi vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng Hezbollah trực tiếp tham chiến thì thiệt hại của quân đội Syria mới giảm bớt do các chiến binh nước ngoài có cả trình độ tác chiến lẫn tinh thần đều cao hơn lính bản địa.

Bước ngoặt thực sự tới vào cuối năm 2015 khi không quân Nga bắt đầu chiến dịch ném bom yểm trợ quy mô lớn tiêu diệt các cứ điểm hỏa lực của phiến quân, giúp quân đội Syria giành ưu thế trên chiến trường.

Thời gian gần đây số lượng video ghi lại cảnh tên lửa chống tăng TOW của phiến quân bắn cháy xe tăng T-72 của chính phủ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, trong khi trước kia mỗi ngày có tới vài video như vậy xuất hiện.

Lúc này tên lửa chống tăng lại được sử dụng trên quy mô rộng bởi các binh lính SAA, điều này gây ra không ít thắc mắc bởi số xe tăng, thiết giáp của phiến quân đối lập không hề nhiều.

Lý do là bên cạnh việc chống thiết giáp, tên lửa chống tăng trên chiến trường Syria còn có một công dụng khó tin là mang ra bắn... bộ binh, nhằm diệt các xe bom, lô cốt, công sự vững chắc từ cự ly ngoài tầm súng.

Theo Zaman Al Wasl, SAA và đồng minh của họ đã tiêu tốn hàng triệu USD cho các loại vũ khí chống tăng, do mối lo ngại lớn trên chiến trường đến từ các xe bom cảm tử chất đầy thuốc nổ của đối thủ.

Các chuyên gia quân sự ước tính chi phí dành cho nỗi sợ hãi này rơi vào khoảng 1,2 triệu USD/ngày. Phần lớn khoản chi của SAA nằm ở các hệ thống ATGM của Nga (bao gồm Kornet, Konkurs, Metis-M, Malyutka).

Ước tính SAA sử dụng khoảng 25 - 35 quả ATGM mỗi ngày, đặc biệt là trong cuộc tấn công đang tiếp diễn ở Bắc Syria, trong đó quân chính phủ phải đối mặt với sức kháng cự dữ dội từ phía các phần tử nổi dậy ở Hama và Idlib.

Mức giá của mỗi quả tên lửa chống tăng được thống kê cụ thể như sau: Kornet: 26.000 USD, Konkurs: 22.000 USD, Metis-M: 15.500 USD và Malyutka: 10.500 USD.

Lực lượng đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad coi bất cứ chiếc xe nào di chuyển từ các khu vực của lực lượng đối lập về phía khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát đều là xe bom và cần phải phá hủy ngay lập tức.

Nỗi sợ hãi trên buộc họ phải sử dụng loại vũ khí đắt đỏ này, lý do là bởi trên chiến trường thì xe bom cảm tử mới là phương tiện gây thiệt hại nhiều nhất cho quân đội chính phủ.

Hình thức tác chiến này mặc dù rất tốn kém nhưng thực sự rất hiệu quả, nhất là khi số lượng tên lửa chống tăng còn tồn kho của quân chính phủ ước tính vẫn còn tới hàng ngàn quả nữa và lại được bổ sung từ Nga.

Theo anninhthudo.vn