Vào thế kỷ 18 - 19, xác ướp nàng tiên cá lai khỉ thường xuất hiện trong một số lễ hội của người dân Nhật Bản.

Tâm Anh (theo Strangesounds)

Kinh hon bat via voi xac uop nang tien ca lai khi - Anh 1

Xác ướp nàng tiên cá lai khỉ xuất hiện ở Nhật Bản trong thời kỳ Edo, đặc biệt vào khoảng thế kỷ 18 và 19. Vào thời điểm đó, một vài xác ướp nàng tiên cá độc đáo này xuất hiện trong các lễ hội và được gọi là misemono.

Kinh hon bat via voi xac uop nang tien ca lai khi - Anh 2

Theo thời gian, tượng xác ướp nàng tiên cá lai khỉ trở thành mô hình nghệ thuật khá phát triển khi các ngư dân Nhật Bản hoàn thiện kỹ thuật ghép phần nửa thân trên của khỉ với phần nửa mình dưới của cá. Thông thường, phần đuôi cá được gắn với phần trên của một số loại vật bằng dây.

Kinh hon bat via voi xac uop nang tien ca lai khi - Anh 3

Vào khoảng năm 1817 và 1824, Giám đốc công ty thương mại Dejima của Hàn Lan, ông Jan Cock Blomhoff đã phát hiện xác ướp nàng tiên cá lai khỉ độc đáo này khi công tác tại cảng Nagasaki. Hiện tại, xác ướp độc đáo trên được lưu giữ và bảo quản ở Viện bảo tàng Dân tộc học ở Leiden.

Kinh hon bat via voi xac uop nang tien ca lai khi - Anh 4

Nhiều năm trước đây, một xác ướp nàng tiên cá lai khỉ từng được trưng bày tại một bảo tàng ở Tokyo. Xác ướp đó thuộc về người sáng lập Bảo tàng Nông nghiệp Harano.

Kinh hon bat via voi xac uop nang tien ca lai khi - Anh 5

Cho đến nay, nguồn gốc của những xác ướp kỳ lạ trên vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, nhà sưu tập tiết lộ đã tìm thấy một xác ướp nàng tiên cá lai khỉ trong một hộp gỗ có chứa một bộ kinh Phật viết bằng tiếng Phạn.

Kinh hon bat via voi xac uop nang tien ca lai khi - Anh 6

Bên trong hộp đó còn có một bức ảnh chụp nàng tiên cá lai khỉ và một mảnh giấy có viết những thứ trên thuộc về một người đàn ông từ Wakayama.