Kinh Môn (Hải Dương): Bị tố giao đất trái thẩm quyền, chính quyền xã Phạm Mệnh nói gì?

Gốc
Thông tin từ bạn đọc phản ánh, UBND xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã tự ý thu hồi đất công điền của hộ dân thôn Lĩnh Đông (đang trong thời gian còn hợp đồng thuê đất) tự ý giao đất trái thẩm quyền cho doanh nghiệp kinh doanh than, không xác định đúng chủ sử dụng nên đã xảy ra tranh chấp. Phóng viên đã về cơ sở tìm hiểu sự việc.

Xã “tố” bịa đặt thông tin

Xuất phát từ thông tin trên, chúng tôi cũng nhận được kiến nghị “bức xúc” của chính quyền xã Phạm Mệnh, doanh nghiệp và hộ dân… mong muốn cơ quan thông thông tấn, báo chí vào cuộc làm sáng tỏ sự việc. Bởi luồng dư luận đang cho rằng, chính quyền xã Phạm Mệnh đã có việc làm “khuất tất” mục đích cấu kết với doanh nghiệp, trắng trợn “cướp đất” sản xuất của dân, đang đẩy cuộc sống gia đình vào bước đường cùng, do diện tích đất công điền thuê lâu năm bị “cắt xén”.

Kinh Môn (Hải Dương): Bị tố giao đất trái thẩm quyền, chính quyền xã Phạm Mệnh nói gì? - Ảnh 1

Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và vận tải Phúc Ngọc gửi đơn đến các cơ quan thông tấn báo chí

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền xã Phạm Mệnh. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND xã khẳng định như “đinh đóng cột”: Vừa qua, chính quyền xã Phạm Mệnh đã rất “phẫn nộ” về thông tin bịa đặt làm dư luận hiểu lệch lạc, nghi ngờ… dẫn đến mất uy tín của đội ngũ cán bộ lãnh đạo địa phương. Những đồn thổi từ người dân là dựa vào những căn cứ sai sự thật, chính quyền có đầy đủ văn bản pháp lý để chứng minh đã làm đúng theo quy định của pháp luật. “Nếu làm sai, chúng tôi chịu trách nhiệm, chứ không thể đưa ra đánh giá sự việc “phiến diện” đi ngược lại những việc làm đúng của xã trong thời gian qua, khiến cho hai hộ gia đình thuê đất công điền giờ càng thêm mâu thuẫn khó giải quyết”.

Kinh Môn (Hải Dương): Bị tố giao đất trái thẩm quyền, chính quyền xã Phạm Mệnh nói gì? - Ảnh 2

Điện diện lãnh đạo, cơ quan, ban, ngành xã Phạm Mệnh làm việc với phóng viên phản ánh về thông tin bịa đặt, sai sự thật trong việc cho thuê đất, giao đất công điền.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết: Nguyên nhân bắt đầu từ 3.430m2 đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuyến, thôn Lĩnh Đông nằm trong Dự án cơ sở chế và kinh doanh than Phúc Ngọc, của Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và vận tải Phúc Ngọc.

Gia đình ông Tuyến đã đồng ý chuyển nhượng mục đích sử dụng đất cho Công ty, theo Quyết định 470/QĐ – UBND tỉnh Hải Dương, ngày 25/1/2017. Trong quá trình bàn giao đất cho doanh nghiệp đã xảy ra tranh chấp giữa gia đình ông Tuyến và ông Ngô Văn Thuấn (người cùng thôn) có diện tích đất công điền thuê liền kề.

Qua trình bày của hộ gia đình ông Tuyến, xác minh hiện trạng và các hợp đồng, văn bản tại xã, cho thấy: Diện tích 3.430m2 đất công điền trên, xã Phạm Mệnh ký hợp đồng cho thuê từ năm 2000 đến năm 2015, khi thửa đất được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt triển khai Dự án cơ sở chế và kinh doanh than, không có hợp đồng nào mang tên ông Ngô Văn Thuấn, việc thực hiện nghĩa vụ thuế đất cũng do ông Tuyến đóng tiền đến hết năm 2015. Vậy trên căn cứ pháp lý, xã khẳng định chủ sử dụng là ông Nguyễn Văn Tuyến; ông Thuấn không có quyền tranh chấp về đất đai.

Chủ tịch UBND xã cũng khẳng định: Việc dư luận cho rằng xã thông đồng giao đất trái thẩm quyền cho doanh nghiệp nhằm mục đích “chuộc lợi” là vu khống nhằm làm mất uy tín, danh dự cán bộ, đảng viên… Xã không có thẩm quyền giao đất, cũng do tranh chấp giữa hai gia đình nên hiện nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thể giao diện tích đất công điền của hộ gia đình ông Tuyến cho doanh nghiệp, thì không thể hồ đồ đổ vạ cho xã “cướp đất”!

“Nói có sách, mách có chứng”

Chúng tôi có đầy đủ văn bản pháp lý chứng minh hợp đồng cho thuê đất công điền tại thoi cỏ, thôn Lĩnh Đông là đúng luật. Không có việc như thông tin vừa qua, xã đã giao đất trái thẩm quyền cho doanh nghiệp, cắt xén diện tích đất của hộ gia đình đang hợp đồng thuê đất đã sử dụng lâu năm…” – ông Nguyễn Văn Quỳnh, cán bộ địa chính có ý kiến.

Kinh Môn (Hải Dương): Bị tố giao đất trái thẩm quyền, chính quyền xã Phạm Mệnh nói gì? - Ảnh 3

 Thửa đất trong hợp đồng mang tên ông Nguyễn Văn Tuyến hiện vẫn chưa được bàn giao cho doanh nghiệp

Ngoài việc, tranh chấp diện tích đất, thông tin, gia đình ông Ngô Văn Thuấn có thửa đất trên 12.000m2 khai hoang năm 1980, đã được UBND xã ký hợp đồng giao khoán là không có căn cứ. Xã giao khoán đất công điền cho gia đình ông Ngô Văn Thuấn từ năm 2000 và hợp đồng có hiệu lực pháp lý là do ông Dương Văn Mẫn, Chủ tịch UBND xã ký trong thời gian (năm 2011 – 2016) với diện tích đất thuê 6.624m2.

Không những vậy, diện tích giữa hợp đồng gia đình ông Ngô Văn Thuấn ký với UBND xã, so với đất trên thực địa được cơ quan chuyên môn của xã mới đo đạc lại dôi dư trên 2.000m2.  Xã sẽ tiến hành ký hợp đồng thuê đất cho gia đình ông Ngô Văn Thuấn dựa trên việc khảo sát, đo đạc thực tế chứ không trên cơ sở diện tích hợp đồng trước đây. Diện tích mới, ông Thuấn đang thuê canh tác của xã tăng lên chứ không hề giảm đi. Vậy lý do gì lại “quy chụp” xã đã cắt bớt diện tích đất, đẩy hộ gia đình vào bước đường cùng – ông Quỳnh nói. Diện tích đất tại Thoi Cỏ, thôn Lĩnh Đông là đất công điền xã ký với các hộ gia đình theo khóa nhiệm kỳ của HĐND và diện tích ký hợp đồng sau với hợp đồng trước có thể thay đổi, tăng giảm là chuyện hết sức bình thường.

Kinh Môn (Hải Dương): Bị tố giao đất trái thẩm quyền, chính quyền xã Phạm Mệnh nói gì? - Ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Tuyến tố cáo ông Ngô Văn Thuấn đang cố tình cướp diện tích đất thuê công điền mang tên ông.

Lý giải về diện tích đất công điền thuê của xã hiện đang có vướng mắc, tranh chấp… ông Nguyễn Văn Tuyến, bức xúc nói: Trước đây, gia đình ông có hoán đổi diện tích 3.430m2 đất thuê công điền của xã, cho gia đình ông Thuấn lấy ruộng 03 canh tác (việc trao đổi chỉ bằng miệng và có thời hạn) để thuận lợi cho sản xuất, vì đất thuê của nhà ông giáp ranh đất thuê của ông Thuấn. Trong thời gian đổi đất canh tác cho nhau, ông Thuấn không làm nghĩa vụ thuế (ông Tuyến phải đóng thuế trên hai thửa đất). Chính vì vậy, năm 2015 ông Tuyến đã trả lại ruộng 03 gia đình ông Thuấn và lấy lại diện tích đất thuê công điền của xã và đồng ý chuyển nhượng cho doanh nghiệp kinh doanh than.

Ông Tuyến bức xúc nói:  “Ông Thuấn không có quyền tranh chấp diện tích đất này, bởi hợp đồng tôi ký với xã, tuy là đổi cho nhau canh tác, nhưng hàng năm tôi vẫn phải làm nghĩa vụ thuế với Nhà nước và nay đất nhà nào đã về nhà ấy… chính việc làm của ông Thuấn đang rắp tâm muốn “cướp” đất của nhà tôi. Cũng do gia đình ông Thuấn nên đất của gia đình tôi hiện chưa bàn giao được cho doanh nghiệp, khiến cho việc kinh doanh của Công ty gặp không ít khó khăn, trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ “trắng đen” không chỉ vì lời nói miệng của ông Thuấn, mà gây khó cho hoạt động kinh doanh của cả doanh nghiệp”.

Vậy UBND xã Phạm Mệnh có giao đất trái thẩm quyền cho doanh nghiệp kinh doanh than hay không? Xã có “khuất tất” khi ký hợp đồng thuê đất cho hộ gia đình ông Thuấn? Chính quyền xã, doanh nghiệp và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuyến đang mong chờ cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kết luận đúng, sai để không còn dị nghị, hoài nghi khiến xã mất uy tín, doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất. Nếu những cá nhân, tổ chức đưa tin sai sự thật cần phải xử lý nghiêm minh!

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài, ảnh: Phạm Hoàng

Tin nóng

Tin mới