Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kinh ngạc đặc sản từ ngô mốc, nhìn sợ ăn lại cực ngon, bổ

Nhìn qua, những bắp ngô mọc nấm này trông không hề đẹp mắt, chúng rất xấu xí, thậm chí còn khiến nhiều người ám ảnh. Nhưng thực ra, chúng lại là đặc sản giá cao.

Những người nông dân trồng ngô sợ nhất là ngô mọc nấm hay ngô mốc, bởi một khi ngô bị bệnh này, cực dễ lây lan ra cả cánh đồng, mất trắng cả mùa vụ. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng ở Mexico, người dân trồng ngô lại chỉ thích ngô nấm mốc vì loại mốc này giúp họ thu được lợi ích kinh tế còn cao hơn cả ngô phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Tại sao lại như vậy, vì loại nấm mốc trên ngô này được xem như là đặc sản tại Mexico, nó được gọi là Huitlacoche.

Theo tìm hiểu, Huitlacoche có nghĩa là bệnh than ngô. Thực chất, đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới.

Loại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa khiến những hạt ngô biến thành những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường, còn gọi là mốc ngô huitlacoche.

Nhìn qua, những hạt mốc ngô này trông không hề đẹp mắt, chúng rất xấu xí, thậm chí còn khiến nhiều người ám ảnh.

Thế nhưng, đối với người dân Mexico, có có nhiều món ăn độc đáo được chế biến từ chính những nấm mốc ngô này.

Cụ thể, người Mexico tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp sau đó chế biến nhiều món ăn truyền thống đậm đà hương vị địa phương như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco.

Sau khi nấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Người ta thường cho thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà và cân bằng lại mùi nồng.

Đặc biệt, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô.

Chính vì vậy, những quả ngô nhiễm nấm trông đáng sợ, có phần ghê rợn lại được bán với mức giá cao hơn khá nhiều ngô bình thường.

Tại đất nước này, huitlacoche có bán khắp nơi, ở ngoài chợ, trong siêu thị, tại các cửa hàng thực phẩm dưới dạng tươi, để đông lạnh hoặc phơi khô với mức giá không hề rẻ.

Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT)

Kiều Dụ (Theo SH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/kinh-ngac-dac-san-tu-ngo-moc-nhin-so-an-lai-cuc-ngon-bo-1720774.html