Những sự thật đáng kinh ngạc về Trái đất sẽ khiến bạn được "mở mắt", khám phá thêm nhiều điều lý thú về hành tinh mình đang sống.

Đinh Ngân (Theo Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 1

Có thể bạn không biết, một trong những sự thật đáng kinh ngạc về Trái đất là hành tinh này đảo cực tương đối thường xuyên. Lần cuối cùng Trái đất đổi cực xảy ra là khoảng 780.000 năm trước, gây ra nhiều biến động. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 2

Núi lửa Stromboli ở miền Nam Italy là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên hành tinh. Nó đã liên tục phun trào trong khoảng 2.000 năm mà không ngừng nghỉ. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 3

Hành tinh mang tên Trái đất khác biệt nhất trong hệ Mặt trời, Trái đất của chúng ta không được đặt tên theo bất cứ vị thần nào cả, trong khi đó tất cả các hành tinh khác đều được đặt tên theo tên của các nam thần và nữ thần La Mã. Ngay cả khi những hành tinh được phát hiện sau sự sụp đổ của La Mã cổ đại như Hải Vương tinh và Thiên Vương tinh cũng được đặt tên theo truyền thống này. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 4

Trong số tất cả lượng nước trên bề mặt của hành tinh, chỉ 3% là nước ngọt có thể uống được, còn lại 97% thực sự là nước muối. 2/3 trong số đó bị đông lạnh thành những sông băng ở hai cực của Trái đất. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 5

Trong số tất cả các hệ thống sống và các cấu trúc trên hành tinh, những rạn san hô là thực thể sống lớn nhất. Điển hình là rạn san hô Great Barrier Reef ở Australia còn lớn hơn cả Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và là thực thể sống duy nhất có thể nhìn thấy từ không gian. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 6

Trạm nghiên cứu Vostok ở Nam Cực đã đo được nhiệt độ lạnh nhất trên Trái đất là -128,6 độ F (- 89,2 độ C). (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 7

Ngược lại với nhiệt độ băng lãnh ở Nam Cực, nhiệt độ cao nhất từng được ghi lại trên bề mặt Trái đất là 136 độ F (57,8 độ C) ở sa mạc của El Azizia, Libya vào năm 1992. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 8

Theo nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học, ước tính có khoảng 8,7 triệu loài sinh vật sống trên Trái đất. Tuy nhiên, khoảng 90% trong số này chưa được đặt tên và các chuyên gia tin rằng có thể thực sự số loài lên đến 100 triệu chứ không dừng ở mức hàng chục loài như chúng ta vẫn tưởng. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 9

Con người mới chỉ khám phá được 5% đại dương, bất chấp thực tế là đại dương bao phủ 70% về mặt hành tinh này. Có rất nhiều loài, có rất nhiều bí ẩn của Trái đất vẫn bị chôn vùi dưới đáy biển sâu. (Nguồn Lolwot)

Kinh ngac tot do voi nhung su that ve Trai dat - Anh 10

Hình dạng thực tế của Trái đất không phải hình cầu mà là hình cầu dẹt. Hình dạng này là do lực ly tâm của hành tinh khi nó quay xung quanh trục của chính mình. gây ra sự phình nhẹ tại đường xích đạo. (Nguồn Lolwot)