Sau khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính, các nhà khoa học đã phát hiện ra xác ướp nhà sư bên trong tượng Phật hơn 1.000 năm tuổi.

Theo các chuyên gia, xác ướp nhà sư bên trong tượng Phật có niên đại hơn 1.000 năm tuổi. Bức tượng Phật này có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Tây Tạng và bên trong là xác ướp của một nhà sư ngồi thiền tư thế hoa sen. Hiện các chuyên gia chưa rõ khi nào và làm cách nào mà bức tượng Phật chứa xác ướp nhà sư bên trong lại có thể được đưa ra khỏi Trung Quốc.

Một người đã mua lại bức tượng này và mang tới cho một chuyên gia nhờ phục hồi. Trong quá trình kiểm tra và chụp cắt lớp vi tính (CT scan), các chuyên gia đã phát hiện có 1 xác ướp nhà sư bên trong. Tuy nhiên, nội tạng ở trong xác ướp đã không còn.

Kinh ngac xac uop nha su ben trong tuong Phat ngan nam - Anh 1

Xác ướp của nhà sư bên trong tượng Phật hơn 1.000 năm tuổi.

“Khi tiến hành chụp cắt lớp, chúng tôi nghĩ rằng đã thấy mô phổi của nhà sư nhưng không phải. Bên trong xác ướp chỉ có những mẩu giấy nhỏ viết nhiều chữ Trung Quốc”, Vincent van Vilsteren - người phụ trách Bảo tàng Drents cho biết.

Bên dưới xác ướp này là những lớp vải được viết chữ Trung Quốc. Sau khi thẩm định, các nhà nghiên cứu cho biết đây là xác ướp của một nhà sư Trung Quốc có tên là Liuquan. Nhà sư này có thể đã chuẩn bị các công đoạn để tự ướp xác bản thân từ khi còn sống. Tự tiến hành ướp xác là một kỹ thuật phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan có lịch sử từ hơn 1.000 năm trước.

Để thực hiện kỹ thuật tự ướp xác, các nhà sư thường tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt và thậm chí còn uống trà độc để loài giòi không thể tấn công thi thể. Chỉ có một số nhà sư thực hiện thành công quá trình tự ướp xác và được người đời tôn kính, thờ cúng.

"Chúng tôi hoài nghi rằng, trong 200 năm đầu tiên, xác ướp của nhà sư Liuquan được thờ phụng trong một ngôi chùa ở Trung Quốc. Sang thế kỷ 14, người ta đã chuyển xác ướp này vào bên trong một bức tượng", ông Vilsteren cho hay.

Các chuyên gia đang chờ kết quả phân tích ADN với hy vọng sẽ tìm ra vị trí ban đầu của xác ướp nhà sư trên. Hiện bức tượng Phật trên được bảo quản ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Budapest và sẽ được đưa đến Luxembourg vào tháng 5/2016.

Tâm Anh (theo CNN)