Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kinh nghiệm của Hội LHPN huyện Vân Đồn

Xác định công tác bình đẳng giới (BĐG) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội LHPN huyện Vân Đồn đã tập trung triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm từng bước hạn chế và dần đi đến không còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Đáng mừng, hiện công tác này ở Vân Đồn đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận khi vai trò, vị trí của phụ nữ Vân Đồn ngày càng được nâng cao trong xã hội cũng như trong mối quan hệ BĐG.

Hội LHPN huyện Vân Đồn tổ chức hội nghị truyền thông văn hóa ứng xử trong gia đình.

Để nâng cao hiệu quả công tác BĐG, các cấp Hội LHPN ở Vân Đồn đặc biệt quan tâm triển khai hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về vấn đề BĐG thông qua nhiều hình thức: Phát tờ rơi phổ biến kiến thức; tuyên truyền trực tiếp thông qua các đợt sinh hoạt thường kỳ của các chi hội phụ nữ thôn, khu; tổ chức lấy ý kiến lao động nữ về Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi...

Từ đó, phổ biến sâu rộng đến toàn thể hội viên phụ nữ kiến thức về việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; xây dựng gia đình văn hóa, thôn, khu văn hóa. Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện cụ thể hóa và lồng ghép các nội dung của việc thực hiện Luật BĐG vào các chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm của năm để chỉ đạo, triển khai tới tận từng cơ sở.

Nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, Hội LHPN huyện đẩy mạnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”...

Đồng thời, các cấp Hội chú trọng công tác nắm tình hình tư tưởng của hội viên; trực tiếp tiếp xúc, trao đổi và giúp đỡ các hội viên, phụ nữ nhất là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, bị bạo hành.

Đến nay, toàn huyện tổ chức ra mắt 3 CLB hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài tại 2 thôn của xã Đông Xá với hơn 60 thành viên tham gia; duy trì mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới triển khai tại xã Đài Xuyên.

Mô hình nuôi trồng thủy sản của hộ chị Nguyễn Thị Tuấn (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: Dương Hương

Đi đôi với đó, Hội LHPN huyện chủ trì phối hợp với các phòng, ban, đơn vị chức năng của huyện thực hiện có hiệu quả các đề án của Chính phủ liên quan đến phụ nữ như Đề án 279 về “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”, Đề án 938 về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”.

Năm 2019, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 26 buổi tuyên truyền cho gần 4.000 lượt phụ nữ về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản và dinh dưỡng; tổ chức 13 hội nghị, 1 lớp tập huấn cho 176 hội viên về kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình; tổ chức lồng ghép 2 hội nghị tuyên truyền về công tác BĐG cho gần 200 đại biểu là trưởng, phó thôn, khu và cộng tác viên xã hội…

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn cho biết: “Nhờ đẩy mạnh thực hiện các hoạt động, mô hình, Hội LHPN huyện đã phát huy được vai trò là tổ chức đại diện cho quyền, lợi ích của phụ nữ trong vấn đề BĐG và phòng, chống bạo lực giới.

Các hoạt động đã góp phần giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em trên địa bàn. Đặc biệt, vai trò và vị trí của phụ nữ trên địa bàn không ngừng được khẳng định, nâng cao.

Đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức tự tin trong công tác, tích cực học tập nâng cao trình độ, tự khẳng định mình. Phụ nữ ở cơ sở dần nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần; đồng thời, tham gia nhiệt tình và là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của thôn, khu dân cư”.

Hoàng Anh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202003/kinh-nghiem-cua-hoi-lhpn-huyen-van-don-2473757/