Kinh nghiệm xin visa và lên kế hoạch du lịch châu Âu

Gốc
Cùng tham khảo những bước dưới đây để có thể xin visa cũng như lên kế hoạch chi tiết cho chuyến du lịch châu Âu một cách đơn giản nhất nhé.

1. Xin visa châu Âu (khối Schengen)

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan vàTây Ban Nha. Vì vậy, nếu muốn xin visa du lịch châu Âu, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP HCM. Lưu ý khi làm thủ tục giấy tờ, nếu bạn nộp đơn xin cấp visa ở Đại sứ quán nước nào thì nước đó phải là điểm đến đầu tiên (first destination) trong khối Schengen hoặc là nơi lưu trú dài ngày nhất trong chuyến đi (main destination).

Giấy tờ thủ tục: xem danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị ở đây

Bạn phải có đầy đủ các booking từ máy bay khứ hồi cho tới khách sạn. Nếu đi tàu thì cũng không cần. Phải có lịch trình du lịch rõ ràng.

Tips: Lịch trình du lịch và giấy tờ booking để làm visa có thể làm khác với lịch trình bạn đi nếu muốn xin visa nhanh vì xin được visa là bước quan trọng nhất.

Lưu ý khi làm lịch trình: bạn xin visa ở đại sứ quán nào thì bạn phải ở nước đó dài ngày nhất và nên chọn đó là điểm đến đầu tiên.

Để có thể làm bộ hồ sơ xin visa nhanh:

- Bạn nên book khách sạn ở booking.com , chọn những khách sạn cho phép free cancellation để book miễn phí và cancel miễn phí, chỉ khi nào ở mới tính tiền.

- Book vé máy bay bạn nên nhờ bên đại lý bán vé để book reservations sau đó cancel vé. Việc cancel có thể tốn phí tuy nhiên không đáng kể so với tiền vé máy bay.

- Đi lại giữa các nước thì nên đi tàu cho tiện lại đỡ tốn tiền mua vé máy bay nhiều.

Ngoài các giấy tờ cơ bản, lưu ý một số chi tiết càng chu đáo, đầy đủ, cơ hội được cấp Visa sẽ tốt hơn.

Nên xin ở Đại sứ quán nước nào:

Nguyên tắc là các nước Bắc Âu thì khó hơn Nam Âu. Trong các nước Nam Âu thì xin ở Pháp, Tây Ban Nha không có gì khó khăn, trừ việc Tây Ban Nha phải thị thực hóa hộ khẩu và các giấy tờ khác nên mất công hơn. Tuy vậy, nếu xin Tây Ban Nha thì bạn hoàn toàn có thể xin ở TP HCM và Hà Nội trong khi Pháp thì chỉ có lựa chọn là Hà Nội cho dù bạn ở đâu.

Thời gian xét duyệt:

Thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng. Nếu xin ở Pháp thì phải hẹn trước vài ngày và phải phỏng vấn vài câu đơn giản về lịch trình. Nếu bạn nào cần xin gấp thì nên nhờ agency xin. Có thể lấy visa trong 2 ngày.

Chi phí xin visa:

- Nếu tự xin thì chi phí là 60 Euro. Được quy đổi ra tiền VNĐ theo tỷ giá quy định bởi Đại sứ quán và có thể thay đổi tùy từng thời điểm.

- Nếu sử dụng agency để xin visa, phí dịch vụ thường là 80 USD/lần, chưa tính phí xin visa châu Âu nói trên.

Lịch trình mẫu bạn xin visa Đại sứ quán Tây Ban Nha bạn có thể tham khảo tại đây .

2. Lên lịch trình

Đây là giai đoạn mất thời gian và công sức rất nhiều, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sáng suốt hihi. Công việc bao gồm:

Các nước và thành phố nên đi

Thành phố Copenhaghen, Đan Mạch là một trong những điểm đến quyến rũ ở châu Âu. Ảnh: Huffington Post.

Chuyến đi châu Âu nên kéo dài ít nhất 2 tuần và 3 nước. Tuy nhiên nếu đi 5 nước, việc lên kế hoạch lại càng vất vả nên bạn nên cân nhắc trước khi quyết định. Nên đi 3-4 nước trong đó thăm khoảng 5-6 thành phố cho 2 tuần là hợp lý nhất.

Các nước nên đi: châu Âu chia làm 4 phần: Đông, Tây , Nam , Bắc và bộ phận Trung Âu (giao giữa Đông và Tây Âu). Nên đi Nam Âu trước vì vui hơn, biển đẹp và nhiều cái để xem hơn ví dụ như Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp. Bắc Âu (Hà Lan, Anh, Thụy Điển) khí hậu khắc nghiệt và mọi thứ đắt đỏ hơn. Tây Âu (Đức, Bỉ, Monaco), Đông Âu thì có Nga.

Tips: bạn nên xem trong những ngày bạn đi có lễ hội nào ở châu Âu nào thú vị hãy đến nước đó. Ví dụ lễ hội bia Oktoberfest ở Munich (20/9-5/10) nên tới Munich một ngày chỉ vì lễ hội đó. Rất vui!

Lưu ý: Nên sắp xếp đi như thế nào để tiện đi lại giữa các nước gần nhau.

Các thành phố nên đi: Rome, Venice, Paris, Praha, Munich.

Trung Âu thì có thành phố Budapest, Prague (Praha) cũng rất đẹp nhưng hơi buồn. Praha thì cũng rẻ so với các nước khác và tương đương hạng sang ở Việt Nam. Cũng có rất nhiều bạn thích Tây Âu: Luxemburg và Áo (thành phố Vienna).

Ngoài ra theo Wikipedia thì 6 thành phố mà dân du lịch hay đi ở châu Âu là: Paris, London, Berlin, Rome, Madrid và Prague.

Thời gian nên đi: mùa cao điểm du lịch châu Âu là từ tháng 4 đến 6 rất đông dân châu Á và thời tiết thường khá nóng. Để vào tham quan các điểm du lịch mọi người phải xếp hàng dài. Mình đi tháng 9 nên thấy không đông, đi không phải xếp hàng nhiều (cùng lắm là 30 phút ở nhà thờ St. Peter - Vatican), thời tiết cũng mát mẻ, se se lạnh. Đi vào các tháng mùa đông, mùa xuân thì chắc ít khách vì khá lạnh.

Lịch trình chi tiết ở từng thành phố: bạn có thể tham khảo lonelyplanet.com hoặc thoải mái hơn thì đến đó hỏi tourist point là ra ngay, tiện thể xin luôn một cái bản đồ.

Bạn có thể tham khảo thêm lịch trình chi tiết của mình ở đây (mục Itinerary).

Hoàn thành được hai bước cơ bản này là bạn đã tiến gần tới trời Âu rồi.

Hương Lê

Tin nóng

Tin mới